Singapore "cấm cửa" tàu hải quân Indonesia

0 Đức Hùng (Theo Channelnewsasia)
ANTĐ Singapore đã ra lệnh cấm chiến hạm mang tên KRI Usman Harun của Indonesia cập cảng nước này, đồng thời cũng không tham gia bất cứ hoạt động chung nào có sự hiện diện của nó.

Ngày 18-2, phát biểu tại một phiên họp quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố, nước này sẽ không cho phép chiếc tàu chiến KRI Usman Harun của Indonesia (vốn được đặt theo tên của 2 lính thủy đánh bộ đã đánh bom tòa nhà MacDonald của Singapore năm 1965) được cập cảng hải quân nước này.

ảnh 1
Chiến hạm của hải quân Indonesia

Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang của Singapore (SAF) cũng sẽ không tham gia các cuộc diễn tập quân sự với chiếc tàu chiến KRI Usman Harun.

Ông Ng Eng Hen cho biết Bộ Quốc phòng Singapore “hết sức thất vọng và không thể giải thích được cách đặt tên cho chiếc tàu này của Indonesia”. Ông còn cho rằng sự hiện diện của tàu KRI Usman Harun trên biển giống như một “lời nhắc nhở thường xuyên về cuộc xâm lược và tội ác tàn bạo của hải quân Indonesia đối với những người dân vô tội Singapore cùng với gia đình của họ”.

Trước đó, phía Singapore cũng đã hủy bỏ lời mời đoàn quan chức quốc phòng cấp cao Indonesia, bao gồm bộ trưởng, tư lệnh các lực lượng vũ trang và tư lệnh các binh chủng, tới tham dự triển lãm hàng không quốc tế Singapore 2014.

Chiếc tàu KRI Usman Harun của hải quân Indonesia được đặt theo tên của 2 lính thủy đánh bộ Indonesia là Usman Haji Mohamed Ali và Harun Said, những người đã thực hiện vụ đánh bom vào tòa nhà MacDonald năm 1965 làm 3 dân thường thiệt mạng và 33 người khác bị thương.

Hai người này bị kết tội và treo cổ tại Singapore vào năm 1968, bất chấp lời xin khoan hồng của tổng thống Indonesia lúc đó là Suharto. Cả hai người lính này đã được tôn vinh là những người anh hùng ở Indonesia.

Mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng cho đến khi thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu thăm Indonesia vào năm 1973 và đến đặt vòng hoa lên mộ của hai lính thủy đánh bộ này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top