Siêu tiêm kích Su-35 Nga “hất cẳng” F-5 Tiger Mỹ trong không lực Indonesia

0 Đức Thắng (Theo The Tempo)
ANTĐ Indonesia đang có ý định mua máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Nga là Su-35 để thay thế hết các chiến đấu cơ F-5 Tiger của Mỹ.

Tờ báo Indonesia “The Tempo” đưa tin, Tư lệnh lực lượng vũ trang Indonesia, tướng Moldoko kêu gọi thay thế các máy bay F-5 Tiger của Mỹ đã lỗi thời trong Không quân nước này bằng chiến đấu cơ đa năng mới của Nga Su-35 thuộc thế hệ 4+. Ông cho biết: “Giải pháp đúng đắn của Chính phủ sẽ là mua Su-35".

Bài báo lưu ý rằng trong thành phần trang bị của Không lực Indonesia đã có một phi đội 16 chiếc máy bay chiến đấu dòng Sukhoi là Su-27SKM và Su-30MK2, bố trí trong căn cứ không quân "Sultan Hasanuddin" ở Makassar, tỉnh Nam Sulawesi.

ảnh 1
Phi đội máy bay chiến đấu Su-30MKK của không quân Indonesia


Phi đội này bao gồm 5 chiếc máy bay chiến đấu Su-27SKM một chỗ ngồi và 11 chiếc máy bay chiến đấu Su-30 MK2 hai chỗ ngồi. Đó là các máy bay thế hệ thứ 4, còn Su-35 là chiến đấu cơ thế hệ 4++, vượt trội về tính năng bay và phẩm chất chiến đấu so với Su-27 và Su-30.

Tháng 4 năm 2013, không quân Indonesia cũng đã đặt mua thêm 6 chiếc nữa, bắt đầu bàn giao vào năm 2014, nâng tổng số máy bay Su-27/Su-30 lên 22 chiếc. Trong tương lai, Bộ Quốc phòng Indonesia dự định đến năm 2024 thành lập 8 phi đội tiêm kích Su-30MK2, mỗi phi đội biên chế 16 chiếc. 

ảnh 2
Máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 của Nga


Như vậy, trong gần 10 năm tới, Indonesia có thể mua hơn 100 máy bay chiến đấu mới. Theo Tư lệnh Không quân Indonesia Ida Bagus Putu Dunia, các tiêm kích này sẽ tạo ra “lực lượng răn đe mạnh mẽ”, củng cố tiềm lực chiến đấu của không quân Indonesia. 

Theo lời lực lượng vũ trang Indonesia, hiện thời Chính phủ Indonesia chưa thông qua quyết định mua Su-35 của Nga vì còn hàng loạt thủ tục kỹ thuật cần được thực hiện. Khi nào những vấn đề này được giải quyết thì hợp đồng mua bán sẽ được triển khai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top