Siêu tàu ngầm hạt nhân Titan giải cứu tàu cá

0 Đức Thắng (Theo Intefax)
ANTĐ Ba ngư dân trên tàu cá bị mắc cạn ở vùng biển Barents đã được tàu ngầm hạt nhân K-543 “Nizhny Novgorod” giải cứu.

Hãng tin Nga “Interfax” thông báo, ngày 25-01. một tàu cá của Nga bị tai nạn ở gần mũi “Chernaya Pakhta” trên biển Barents. Tàu bị mắc cạn và bị thủng, lúc đó trên tàu có 3 ngư dân.

Tàu ngầm hạt nhân K-543 “Nizhny Novgorod” đang thực hiện nhiệm vụ theo lịch trình huấn luyện chiến đấu nhân thể đã giải cứu các ngư dân gặp nạn. Sau khi kiểm tra, các thủy thủ tàu ngầm đã đưa họ vào bờ.

Đây không phải là truờng hợp đầu tiên tàu ngầm cứu hộ ngư dân. Vào năm 2012, tàu ngầm “Daniel Moskovsky” đã giải cứu các thủy thủ từ tàu “Rybachi”, ngay trước khi nó bị chìm xuống đáy biển.

Tàu ngầm hạt nhân Nizhny Novgorod mang số hiệu K-534 là một trong 4 tàu ngầm Titan hiện đang biên chế trong lực lượng hải quân Nga, thuộc dự án tàu ngầm Titan hiện đại hóa Project 945A Condor.

Hiện nay lớp tàu này còn 1 chiếc nữa mang số hiệu K-336 Pskov (2 tàu ngầm Titan còn lại thuộc dự án 945 Barracuda là K-239 Karp và K-276 Kostroma). Tất cả các tàu ngầm nói trên đều thuộc biên chế của Sư Đoàn tàu ngầm 7, Hạm đội Biển Bắc.

ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân Titan của Nga


Tàu ngầm hạt nhân chế tạo bằng nguyên liệu Titan siêu cứng, siêu bền so với các tàu ngầm thông thường. Sức mạnh của tàu ngầm Titan đã được chứng minh vào năm 1992, khi chiếc tàu ngầm hạt nhân K-276 Kostroma va chạm với tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ ở biển Barent. Trong cuộc đụng độ này, chiếc tàu ngầm của Nga chỉ bị hư hại nhẹ ở cabin còn tàu ngầm của bị Mỹ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Tàu ngầm Titan là loại tàu ngầm hạt nhân rất mạnh của Liên Xô cũ. Loại tàu này có thể lặn sâu từ 50m đến 600m, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tàu mặt nước, tàu sân bay, tàu ngầm bằng các ống phóng ngư lôi 650mm và 533mm.

Ngoài ra, nó còn phóng được cả tên lửa hành trình hạt nhân Garnet đồng thời được trang bị hệ thống tên lửa phòng không 9K38 Igla. Hiện nay, các tàu ngầm này đang được hiện đại hóa và trang bị thêm tổ hợp tên lửa Kaliber (Club-S).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top