Siêu tàu ngầm hạt nhân Mỹ đã tiềm nhập ngoài khơi Syria

0 Đức Thắng (Theo Đông Phương)
ANTĐ Trang mạng Đông Phương ngày 2-9 cho biết, Mỹ tiếp tục điều thêm tàu ngầm hạt nhân tấn công mang tên lửa hành trình Tomahawk đến Địa Trung Hải.

Ngày 31-8, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia của Mỹ đã rời cảng Portsmouth của Anh, lên đường sang Địa Trung Hải tăng cường lực lượng cho cụm tàu sân bay và tàu khu trục ở đây, nhằm nâng cao sức mạnh tấn công tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria.

Virginia là một trong những tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới nhất của hải quân Hoa Kỳ, dùng để thay thế cho loại tàu ngầm hạt nhân có giá đắt đỏ là Seawolf. Nó có chiều dài 114,91m, rộng 10,36m, cao 10,1m, lượng giãn nước 7925 tấn, tốc độ lặn 28 hải lý/h, tầm lặn sâu thiết kế tới 500m, nhưng trên thực tế nó chưa bao giờ lặn quá 250m.

Tàu được biên chế số lượng thủy thủ đoàn là 132 người, được trang bị một lò phản ứng hạt nhân S9G công suất 29,8 MW (tương đương 40.000 mã lực) và sẽ không cần phải thay các thanh nhiên liệu trong toàn bộ thời gian tồn tại của tàu, dự kiến là 33 năm.

ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia của Mỹ

Virginia được lắp đặt 12 ống phóng thẳng đứng tên lửa hành trình Tomahawk và 4 ống phóng ngư lôi 533mm. Hệ thống ống phóng ngư lôi này có thể phóng tên lửa hành trình chống hạm UGM-84 Harpoon và ngư lôi hạng nặng Mk48 ADCAP.

Các tàu lớp Virginia được trang bị hệ thống sóng âm gồm: radar quét mạng pha chủ động và thụ động, thiết bị dò sóng âm TB 16, TB-29A của Lockheed Martin và hệ thống xử lý AN/BQQ-10(V4); hệ thống radar dẫn đường loại Sperry Marine AN/BPS-16(V)4.

ảnh 2
Hệ thống ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk trên tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Tàu cũng được trang bị hai tàu ngầm không người lái loại có chiều dài 6m do hãng Boeing sản xuất để dò tìm thủy lôi tầm xa, robot hỗ trợ điện tử và trinh sát. Hệ thống kiểm soát vũ khí do tập đoàn Raytheon thiết kế và chế tạo bao gồm một hệ thống tác chiến CCS MK-2, hệ thống kiểm soát tác chiến AN/BYG-1. Ngoài ra, tàu được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh đa băng tần, cho phép cùng lúc liên lạc có thể liên lạc ở các tần số siêu cao SHF và EHF.

Tàu ngầm USS Minnesota có khả năng thực hiện một loạt nhiệm vụ ở các vùng biển nước sâu cũng như ven bờ trên thế giới, đảm nhân các nhiệm vụ tấn công mặt đất, tác chiến chống ngầm và tác chiến đối hạm cùng các hoạt động tác chiến đặc biệt; tình báo, giám sát, trinh sát và tác chiến không thông thường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top