Siêu khu trục hạm DDG -1000 vạ lây vì chính phủ Mỹ đóng cửa

0 Đức Vinh (Theo Website BTL hải quân Mỹ)
ANTĐ Do ảnh hưởng của việc chính phủ Mỹ đóng cửa, buổi lễ đặt tên chính thức cho siêu khu trục hạm đầu tiên lớp Zumwalt của Mỹ đã bị hoãn lại.

Ngày 5-10, Tư lệnh hải quân Mỹ Ray Mabuse đã thông báo, ông rất lấy làm tiếc vì phải hủy bỏ buổi lẽ đặt tên chính thức cho chiếc khu trục hạm đầu tiên của lớp Zumwalt, mang số hiệu DDG-1000 Zumwalt. Buổi lễ bị hoãn lại do vấn đề chính phủ Mỹ đang tạm thời đóng cửa do những bất đồng giữa thượng viện và hạ viện Mỹ.

Tàu khu trục lớp Zumwalt là thế hệ tàu khu trục mới nhất, tiên tiến nhất của Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Tàu lớp Zumwalt có lượng giãn nước 14.564 tấn, dài 182,9m, rộng 24,6m, mớn nước 8,4m, tốc độ tối đa 30 knot (55,6 km/h), thủy thủ đoàn 148 người. Với lượng giãn nước này, DDG-1000 Zumwalt đã vượt qua cả một số tuần dương hạm hạng nặng khác.

Khu trục hạm lớp Zumwalt có thể mang theo 2 máy bay trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk hoặc 1 chiếc MH-60R Seahawk và chiếc máy bay không người lái tầm trung dạng cất, hạ cánh thẳng đứng như trực thăng (VTUAS). DDG -1000 Zumwalt cũng là chiếc đầu tiên trong số các tàu mặt nước của Mỹ áp dụng công nghệ động lực hoàn toàn bằng điện lực.

ảnh 1
Mô hình tàu khu trục lớp Zumwalt của Mỹ


Tàu được lắp đặt hệ thống 20 modul phóng thẳng đứng Mk57 (mỗi modul 4 ống phóng) chứa được 80 quả tên lửa gồm nhiều loại khác nhau như: Tên lửa hành trình đối đất Tomhawk; tên lửa đối không tầm trung; tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa chống ngầm.

Tàu được trang bị 2 tháp pháo AGS 155mm (ở ngay trước tháp chỉ huy) và và 2 súng máy Mk 110, cỡ nòng 57 mm. Pháo bắn đạn có điều khiển tầm xa LRLAP (Long Range Land Attack Projectile) nặng 11kg và đạt tầm bắn tới 154km và cơ số đạn lên tới 750 viên. Đạn LRLAP được xem là một cuộc cách mạng đối với pháo binh.

Tàu khu trục lớp Zumwalt được thiết kế và chế tạo bởi 4 nhà thầu chính, trong đó công ty Bath Iron phụ trách thiết kế, chế tạo, tích hợp, kiểm tra và bàn giao. Còn Nhà máy đóng tàu Huntington Ingalls Industries phụ trách chế tạo kết cấu tầng thượng bằng composite của DDG-1000 và DDG-1001, hệ thống phóng ở phần rìa ngoài phần đuôi.

ảnh 2
Pháo bắn đạn có điều khiển tầm xa LRLAP, đạt tầm bắn tới 154 km


2 nhà thầu còn lại là Công ty Raytheon phụ trách phát triển các hệ thống tác chiến, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống máy tính và phần mềm đồng thời đảm nhận tích hợp các hệ thống nhiệm vụ. Còn công ty hệ thống BAE sẽ cung cấp các hệ thống pháo hạm và vũ khí tấn công đối đất tầm xa.

Ngoài chiếc đầu tiên là DDG-1000 Zumwalt, chiếc thứ 2 trong lớp tàu này là DDG -1001 Michael Monsoor và chiếc thứ 3 là DDG -1002 Lyndon B. Johnson đã được lên kế hoạch bàn giao cho hải quân lần lượt vào các năm 2016 và 2018.

Hiện hải quân Mỹ đang thảo luận với Nhà máy đóng tàu Bath Iron thuộc Công ty động lực thông dụng (General Dynamics) để chuẩn bị tổ chức một buổi lễ đặt tên khác sau khi chính phủ Mỹ mở cửa trở lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top