Siêu hạm Aegis Mỹ vào Biển Đen, Nga "dàn trận" không quân cực lớn ở Crimea

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Một khu trục hạm Aegis của Mỹ tiến vào Biển Đen vào ngày 6-6-2016, trong bối cảnh Nga đang tổ chức cuộc thi đấu không quân cực lớn tiền Aviadarts-2016 trên bán đảo Crimea.

Theo tin từ lực lượng hải quân Mỹ, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke, được trang bị hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa tối tân Aegis mang số hiệu DDG-78 USS Porter của hải quân nước này sẽ tiến vào Biển Đen trong ngày 6-6.

Thông báo trên bản tin của Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ nêu rõ, tàu khu trục tên lửa USS Porter của Mỹ sẽ tiến vào Biển Đen, nhằm thực hiện chuyến thăm tới các cảng và tham gia cuộc tập trận song phương với hạm đội các nước đối tác của nước này ở châu Âu.

Được biết, chiếc khu trục hạm Aegis của Mỹ tiến vào Biển Đen để thực hiện kế hoạch hành động trong khuôn khổ chiến dịch “Quyết tâm Đại Tây Dương” (“Atlantic Resolve”) của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm nhiều hoạt động thăm viếng, tập trận.

Khu trục hạm USS Porter được hải quân Mỹ điều đến đóng quân thường trú tại căn cứ Rota của Tây Ban Nha, với nhiệm vụ được giao là “tiến hành tuần tra thường xuyên cùng với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, để đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đen”.

ảnh 1

Khu truc hạm Mỹ vào Biển Đen trong tình hình “nóng” (Ảnh minh họa)

Theo quy định trong Công ước Montreux 1936, tàu thuyền có lượng giãn nước quá 45.000 tấn sẽ không được phép đi qua eo biển Bosphorus. Một quy định khác là các tàu chiến không thuộc các nước khu vực biển Đen sẽ chỉ được lưu trú không quá 21 ngày.

Do đó, USS Porter thường xuyên ra, rồi lại vào Biển Đen để “né” các quy định trong Công ước Montreux, biến nó thành “gương mặt thân quen” đối với không, hải quân Nga trong vùng biển này. Đợt hoạt động gần đây nhất của khu trục hạm này là vào cuối tháng 10-2015.

Chiếc tàu khu trục có khả năng phòng không/phòng thủ tên lửa mạnh nhất thế giới của Mỹ vào Biển Đen trong bối cảnh “đầy nhạy cảm”, khi Nga đang tổ chức một cuộc thi đấu không quân cực lớn, trong khuôn khổ giải đấu tiền Aviadarts-2016 ở bán đảo Crimea.

Aviadarts-2016 là một giải thi đấu không quân nằm trong hệ thống Giải thi đấu Quân sự Quốc tế (Army International Games) thường niên do Nga tổ chức, bao gồm hàng loạt các môn thi khác nhau như thi máy bay; xe tăng, đổ bộ đường không, công binh-cầu phà….

ảnh 2

Phi đội máy bay biểu diễn của Nga thể hiện nhiều kỹ thuật siêu hạng

Giải đấu này được Nga tổ chức trên bán đảo Crimea từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 8-6, nhằm tuyển chọn những đội tuyển không quân xuất sắc nhất trong toàn quân để tham dự vòng thi quốc tế của Aviadarts-2016 sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới.

Cuộc đấu quy tụ một số lượng máy bay khổng lồ, bao gồm rất nhiều loại chiến đấu cơ, máy bay trực thăng và máy bay vận tải từ khắp các miền trong cả nước (gồm các đội vượt qua vòng thi đấu tuyển chọn cấp quân khu, được tổ chức vào hồi giữa tháng 4 năm nay).

Về chiến đấu cơ, có sự hiện diện của tiêm kích đa năng Su-27; tiêm kích MiG-29; cường kích Su-25M, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, Su-24M; chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK FA T-50 và máy bay vận tải hạng nặng Il-76.

Về trực thăng thì có sự xuất hiện của tất cả các dòng trực thăng tấn công nổi tiếng nhất của Nga như Kamov Ka-50 Hokum, Ka-52 Alligator, Mi-24 Hind, Mi-28N Night Hunter và trực thăng vận tải-chiến đấu Mi-8AMTSh, trực thăng vận tải siêu nặng số 1 thế giới Mi-26T2.

Xem clip cuộc thi đấu không quân của Nga ở Crimea:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top