Sĩ quan 2 tàu chiến bị đâm va của Mỹ có thể phải ra tòa án binh

0 Đặng Vũ (Theo CNN)
ANTD.VN - Theo thông cáo từ hải quân Mỹ, các cựu sĩ quan chỉ huy trên 2 tàu khu trục bị đâm va vào năm 2017 có thể phải hầu tòa và đối mặt với các tội hình sự do để xảy ra tai nạn khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.

Hải quân Mỹ cho biết, các sĩ quan bị cân nhắc truy tố bao gồm một chỉ huy tàu, 2 đại úy và 1 trung úy với tội danh vô trách nhiệm, gây thiệt hại cho tàu thuyền và vô ý giết người.

Những sĩ quan này sẽ phải xuất hiện tại một phiên tòa sơ thẩm trước khi được đưa ra tòa an binh.

Đây được cho là biện pháp trừng phạt mới nhất của hải quân Mỹ đối với những người có liên quan trong 2 vụ đâm va tàu quân sự, gây thiệt hại lớn về người và vật chất hồi năm 2017.

ảnh 1

17 thủy thủ đã thiệt mạng sau 2 vụ đâm va nghiêm trọng của tàu khu trục Mỹ 

7 thủy thủ đã thiệt mạng khi tàu USS Fitzgerald đâm vào tàu chở hàng Philippines gần cảng Yokosuka vào hồi tháng 7-2017.

Tiếp đó, đến tháng 8-2017, tàu USS John S. McCain tiếp tục đâm vào tàu thương mại ở eo biển Malacca, ngoài khơi Singapore, khiến 10 thủy thủ thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

2 vụ đâm va đã khiến hải quân Mỹ phải tuyên bố tạm ngừng hoạt động ở tất cả các hạm đội nhằm điều tra về nhiều vấn đề như chứng chỉ huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu của các thủy thủ, nhân sự, bảo dưỡng thiết bị hay sự hiệu quả của chiến thuật.

Sự việc này cũng đã khiến Tư lệnh hạm đội 7 hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin bị sa thải vào hồi tháng 8-2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top