Serbia và Croatia "rủ" nhau mua loạt vũ khí cao cấp

0 Trung Hiếu (Theo SPN)
ANTD.VN - Serbia vừa thông báo rằng, nước này sẽ mua 2 hệ thống tên lửa đất đối không BUK cùng 8 chiếc máy bay chiến đấu loại Mikoyan MiG-29 của Belarus.

ảnh 1Hệ thống tên lửa BUK do Belarus cung cấp

Thông báo trên được đưa ra sau khi Serbia có kế hoạch mua một loạt trang thiết bị quân sự mới, từ xe quân sự, trực thăng vận chuyển, máy bay chiến đấu  cho tới pháo tự hành và tàu tuần tra.

Được biết, ngoài những vũ khí đã được “chốt”, hiện Serbia vẫn đang đàm phán với Belarus để mua thêm hệ thống tên lửa S-300. “Chúng tôi đang xem xét để mua các phiên bản biến thể S-300 V và S-300 PG mà Belarus sở hữu”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Serbia Zoran Djordjevic chia sẻ với báo giới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Croatia Damir Krsticevic cũng tuyên bố họ đang tìm cách mua được những chiến đấu cơ mới, trong bối cảnh quân đội nước này dần loại bỏ các trang thiết bị quân sự thời hậu Xô Viết do các đồng minh NATO cung cấp.

Hiện các máy bay chiến đấu loại JAS-39 Gripen của hãng Saab và F-16 của hãng Lockheed Martin là những “ứng viên” hàng đầu trong danh sách mua sắm của Croatia, thứ đến là các mẫu Kfir của Israel (biến thể từ máy bay chiến đấu T-50 của Hàn Quốc) và mẫu Mirage của Pháp.

Loại máy bay được chọn sẽ trở thành chiến đấu cơ chính thức trong lực lượng Không quân Croatia, thay thế cho các máy bay chiến đấu MiG-21 cũ kỹ từ thời Chiến tranh Lạnh mà nước này đang dùng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top