Serbia mua tên lửa phòng không Nga để đáp trả Croatia

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Serbia đang muốn mua các hệ thống tên lửa phòng không Buk, Pantsir và Tor, cũng như máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga, để đáp trả Croatia với kế hoạch mua các tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS do Mỹ sản xuất. 

Bộ Quốc phòng Serbia đã gửi lên Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và công nghệ Liên bang Nga danh sách vũ khí sẽ mua. Trong chuyến thăm thủ đô Belgrade của Serbia mới đây, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, Nga sẽ xem xét danh sách này và cuộc gặp giữa đại diện chính phủ 2 nước sẽ diễn ra vào cuối tháng 1.

ảnh 1Serbia muốn mua vũ khí Nga để đáp trả Croatia 

Serbia muốn mua vũ khí Nga sau khi Croatia tuyên bố nguyện vọng đưa hệ thống tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS vào phục vụ trong lực lượng vũ trang. Những tên lửa này vốn có tầm bắn lên đến 300km. 2 quốc gia ở vùng Balkan là Serbia và Croatia (một thành viên khối quân sự NATO), từ lâu đã có mối quan hệ căng thẳng do nhiều bất đồng về vấn đề di dân, ngôn ngữ, sắc tộc…

“Serbia có nhiều lí do để trông cậy vào Nga, mặc dù chúng tôi không phát động chiến tranh với Croatia, do nó sẽ rất vô nghĩa khi Serbia chống lại cả NATO”, Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic phát biểu trong cuộc gặp với ông Rogozin.

Theo tờ Kommersant, Serbia muốn mua các hệ thống phòng không tầm trung như Buk, Tor hay các hệ thống tầm ngắn như Pantsir-S1. Hệ thống tên lửa tầm xa S-300 không được đưa ra bàn thảo do ngân sách quốc phòng của Serbia không đủ để chi trả cho loại vũ khí này.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Serbia cũng được cho là muốn nâng cấp phi đội không quân bằng một vài chiến đấu cơ MiG-29 mới. Hiện nay, quân đội Serbia đang vận hành 10 chiếc MiG-29, 11 chiếc MiG-21 và hàng chục chiếc J-22.

Tờ Kommersant cho biết, nếu Nga và Serbia thống nhất về thoả thuận cho các hệ thống phòng không và chiến đấu cơ, Moscow sẽ bàn giao ngay các vũ khí này từ kho thiết bị quân sự của mình sau khi nâng cấp chứ không sản xuất thêm vì điều này sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho Serbia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top