Sau vụ Mistral, Pháp vẫn mong bán được tàu cho Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, Paris mong chờ bán thêm tàu chiến cho Nga, bất chấp việc họ vừa huỷ bỏ hợp đồng tàu đổ bộ Mistral với Moscow.

“Mọi thứ với Nga vẫn tốt đẹp mặc dù hợp đồng tàu Mistral bị huỷ bỏ. Tôi nghĩ 2 nước sẽ có các thoả thuận mua bán tàu mới”, Tổng thống Hollande cho biết trong chuyến thăm đến xưởng đóng tàu Saint-Nazaire ở Tây Âu, tuy nhiên, không nói rõ Pháp muốn bán loại tàu nào và Nga có sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Pháp hay không.

ảnh 1 Tổng thống Pháp Francois Hollande

Hợp đồng 2 tàu ngầm Mistral trị giá tổng cộng 1,2 tỉ euro được cho là thoả thuận có giá trị lớn nhất giữa  một nước NATO và Nga từ trước tới nay. Tuy nhiên, thoả thuận này buộc phải huỷ bỏ do những căng thẳng giữa Moscow và phương Tây vì quan điểm trái ngược về tình hình Ukraine.
Pháp đã chuyển cho Nga 950 triệu euro tiền bồi thường bao gồm khoản đặt cọc trước của Nga và chi phí Moscow bỏ ra để huấn luyện thuỷ thủ hay mua các thiết bị liên quan. Con số 950 triệu euro cũng chính là giá của 2 tàu Mistral mà Pháp sẽ bán cho Ai Cập.

Các tàu Mistral được dự kiến đến với Ai Cập vào mùa hè năm 2016, tuy nhiên, trước đó, nó phải được gỡ bỏ hoàn toàn các thiết bị liên lạc, chỉ huy và điều khiển của Nga.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral có chiều dài 210m, tốc độ tối đa 18 hải lí/h và tầm hoạt động lên tới 32.000km. Chiếc tàu có thể chở đội thuỷ thủ gồm 180 thành viên, cùng 450 người khác. Nó mang được 6 trực thăng cùng lúc trên boong, trong khi boong chứa đồ để được 40 xe tăng và xe cơ giới. Tàu Mistral có thể thực hiện được 4 nhiệm vụ cùng lúc bao gồm: đón nhận máy bay, đổ bộ binh sĩ, trung tâm chỉ huy và bệnh viện dã chiến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top