Sau tuyên bố rút quân, Mỹ vẫn giữ 200 binh sĩ ở Syria làm lực lượng gìn giữ hòa bình

0 Hoàng Nguyễn (Theo RT)
ANTD.VN -RT ngày 21-2 dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, mặc dù Tổng thống Donald Trump hứa sẽ rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria, song Washington vẫn sẽ duy trì 200 binh sĩ ở Syria làm lực lượng gìn giữ hòa bình trong một thời gian.

ảnh 1

Binh sĩ Mỹ ở Syria

"Một nhóm binh sĩ bảo vệ hòa bình khoảng 200 thành viên sẽ ở lại Syria trong một khoảng thời gian", Reuters ngày 21-2 dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói, tuy nhiên, bà không nêu rõ 200 quân này của Mỹ sẽ ở lại Syria bao lâu, và địa điểm cụ thể được triển khai.

Vào tháng 12-2018, ông Trump đã khiến cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Syria, nhưng không nêu rõ thời gian khi nào sẽ rút.

Quyết định này của Tổng thống Trump không được đón nhận ở Lầu Năm Góc, thậm chí buộc Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis phải từ chức sau khi đụng độ với ông Trump, vì cả các tướng lĩnh và chính trị gia đều cho rằng, sự hiện diện của Mỹ ở Syria là quan trọng, và rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chắc chắn sẽ tái lập nếu tất cả 2.000 người Mỹ rời đi.

Việc rút quân của Mỹ, ban đầu ước tính mất khoảng 3-4 tháng để hoàn thành, đang bị hoãn lại bởi những lo ngại về sự xâm nhập tiềm tàng của Thổ Nhĩ Kỳ vào các vùng lãnh thổ hiện do người Kurd Syria được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Hôm 21-2, Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc gọi với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về vấn đề này.

Washington muốn Ankara đồng ý với "một vùng đệm, an toàn" ở phía đông bắc Syria, và cũng đang dự tính vũ trang cho người Kurd Syria, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với động thái này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top