“Sát thủ tàu ngầm” P-3C đầu tiên trên biển Đông đã về Đài Loan

0 Đức HÙng (Theo Chinapost)
ANTĐ Ngày 25-9, Đài Loan đã chính thức tiếp nhận chiếc đầu tiên, trong tổng số 12 chiếc máy bay săn ngầm P-3C đặt mua của Mỹ, khi máy bay hạ cánh xuống một căn cứ không quân ở miền nam Đài Loan.

Ban đầu, chiếc máy bay này dự kiến về đến căn cứ không quân ở Quận Bình Đông vào ngày 23 hoặc 24-9, nhưng kế hoạch này đã được đẩy lùi lại do ảnh hưởng của một cơn bão ở Tây Thái Bình Dương. Máy bay đã phải nằm lại Guam vài ngày.

Buổi lễ bàn giao đã được tổ chức tại căn cứ không quân này, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Yuan Chi-Kang, Tư lệnh Liên đội Hỗn hợp số 439 của Không quân Đài Loan.

Không quân Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng, với khả năng hoạt động liên tục trong 12 giờ và phạm vi hoạt động 2.800 hải lý, máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C sẽ giúp nâng cao khả năng tác chiến chống ngầm của quân đội của vùng lãnh thổ này.

Năm 2007, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn bán 12 chiếc máy bay săn ngầm P-3C được trang bị động cơ phản lực cánh quạt T-56 và các trang thiết bị và dịch vụ liên quan trị giá 1,96 tỷ USD. Dự kiến, chiếc P-3C cuối cùng ​​sẽ được bàn giao cho Đài Loan vào cuối năm 2015.

ảnh 1
P-3C Orion hạ cánh xuống sân bay Bình Đông


Đài Loan mua phi đội P-3C này để thay thế phi đội săn ngầm S-2T (gồm 26 chiếc mua từ năm 1986) đã lạc hậu và giúp hòn đảo này tăng cường đáng kể khả năng đối phó với tàu ngầm Trung Quốc. P-3C Orion bán kính tác chiến hơn gấp nhiều lần so với S-2T, nó có phạm vi hoạt động bao trùm cả biển Đông.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã được cải thiện đáng kể, sau khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền tại Đại Loan từ năm 2008.

Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn có những bất đồng khi và liên tục tăng cường sức mạnh quân sự. Đài Loan tiến hành hiện đại hóa quân đội với phần lớn vũ khí và trang bị quân sự mua của Mỹ và đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top