Sát thủ săn ngầm P-8A và UAV Golabal Hawk sẽ sớm đến Nhật

0 Đức Sơn (Theo Kyodo News)
ANTĐ Ngày 3-10, bộ trưởng bộ quốc phòng và ngoại trưởng 2 nước Mỹ, Nhật đã tổ chức hội nghị hiệp thương an ninh Mỹ-Nhật mở rộng (2+2) tại Tokyo.

Tham dự hội nghị này, về phía Nhật có ngoại trưởng Fumio Kishida và bộ trưởng quốc phòng Itsunori Onodera; bộ trưởng ngoại giao John Kerry và bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel đại diện cho chính phủ Mỹ.

Tại hội nghị, hai bên đã đạt thành hiệp nghị về việc các máy bay trinh sát không người lái (UAV) RQ-4 “Global Hawk" của Mỹ đang được triển khai tại Guam sẽ được luân phiên điều động đến Nhật Bản vào đầu năm sau.

Số máy bay trinh sát không người lái này dự kiến sẽ được bố trí ở căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại thành phố Misawa  tỉnh Aomori, nhưng chưa quyết định số lượng UAV được bố trí tại đây.

ảnh 1
Máy bay trinh sát chống ngầm P-8A Poseidon của Mỹ

Ngoài ra, hai nước cũng đồng ý, bắt đầu từ tháng 12 năm nay sẽ bố trí máy bay trinh sát chống ngầm P-8A “Poseidon” tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Kadena-Okinawa.

Ngoài phiên bản xuất khẩu của P-8A là P-8I đã bán cho Ấn Độ thì đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ bố trí máy bay trinh sát chống ngầm P8 tại một căn cứ quân sự ngoài lãnh thổ Mỹ. Mỹ- Nhật còn lựa chọn địa điểm bố trí rada X-band tại căn cứ không quân của Nhật đóng ở Kyotango- Kyoto

Tuyên bố của hội nghị cũng cho biết, hai bên sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và nhanh chóng hoàn thành công tác sửa đổi “Phương châm hợp tác phòng vệ Nhật- Mỹ” vào cuối năm sau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top