Sát thủ diệt hạm của Mỹ sẵn sàng trùm bão lửa lên chiến hạm Triều Tiên

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon là vũ khí tiêu chuẩn trên các tàu chiến cũng như máy bay của Mỹ. Với đầu đạn 221kg, tên lửa Harpoon có thể chẻ đôi cả tàu chiến hàng ngàn tấn.
ảnh 1

Một trong những vũ khí nguy hiểm nhất của hải quân Mỹ đó chính là tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon. Tuy được phát triển từ cuối thập niên 1970, nhưng nhờ những nâng cấp liên tục, loại tên lửa này vẫn là một trong những vũ khí diệt hạm nguy hiểm nhất hiện nay.


ảnh 2

Trước những căng thẳng gần đây tại bán đảo Triều Tiên, Mỹ đã bố trí nhiều tàu chiến và máy bay có thể mang loại vũ khí này, chúng sẽ sẵn sàng tấn công tàu chiến Triều Tiên một khi xung đột nổ ra.


ảnh 3

Harpoon là loại tên lửa diệt hạm do hãng Boeing phát triển vào năm 1977. Ước tính có tới 7.800 quả tên lửa với nhiều phiên bản được chế tạo từ đó cho tới nay.


ảnh 4

Hiện nay biến thể mới nhất và mạnh nhất là Harpoon Block II, có tầm bắn lên tới 315km.


ảnh 5

Harpoon là một trong những loại tên lửa diệt hạm hiếm hoi có thể triển khai trên tàu chiến, tàu ngầm, máy bay chiến đấu và cả phiên bản di động bờ biển.


ảnh 6

Loại tên lửa này dài 3,8 m (biến thể phóng từ máy bay, nặng 519 kg) - 4,6 m (biến thể phóng từ tàu nổi, tàu ngầm, nặng 628 kg), đường kính 34 cm, đầu đạn nặng 221 kg,


ảnh 7

Trong hình là quả tên lửa Harpoon được phóng từ máy bay.


ảnh 8

Các kỹ thuật viên đang tiến hành lắp ráp tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon.


ảnh 9

 Tầm tác chiến của tên lửa Harpoon từ 93 - 315 km tuỳ loại, phổ biến là trong khoảng 124 km.


ảnh 10

Tên lửa này lao đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS, có thể bắn trúng các mục tiêu trên biển lẫn trên bờ. Giá thành mỗi quả trên 2 triệu USD chưa tính thiết bị và phụ tùng kèm theo.


ảnh 11

Hiện có 28 nước và lãnh thổ trang bị loại tên lửa này. Ở trong khối ASEAN, hải quân và không quân Singapore, Thái Lan, Malaysia có trang bị loại tên lửa Harpoon này.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top