Sẵn sàng cho chương trình giải giáp vũ khí ở Syria

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Nhiều nước EU đã quan tâm đến việc người tị nạn Syria hồi hương, và sẵn sàng đầu tư vào một chương trình giải trừ vũ khí, ông Alexander Zuev - Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách Luật Pháp và An ninh tại Đơn vị Chiến dịch gìn giữ hòa bình trao đổi với Sputnik.

ảnh 1

Các nước EU đã sẵn sàng đổ tiền vào chương trình giải trừ vũ khí ở Syria

Theo ông Zuev, việc chuẩn bị thực hiện một chương trình như vậy có thể mất vài tháng, nhưng hiện nay vẫn chưa có một quyết định chính thức từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như yêu cầu từ Damascus.

"Từ mọi góc độ, chương trình giải giáp vũ khí đều có lợi cho các quốc gia tài trợ (các quốc gia thành viên EU), bao gồm việc giành được sự ủng hộ về chính trị, cũng như các lợi ích về kinh tế, xã hội. Các quốc gia khác như như Pháp hoặc Anh đều có trách nhiệm mang tính lịch sử vì họ luôn can thiệp một cách chủ động vào các vấn đề Trung Đông", ông Zuev trao đổi.

Theo ông Zuev, các nước EU sẽ dễ dàng hơn nếu "đầu tư một lần vào chương trình này, còn hơn là mất công đối phó với các phiến quân xuất hiện trên đất nước họ, khi có một số người trong số đó gây ra những mối đe dọa an ninh".

Ông Zuev lưu ý các nước như Thụy Điển, Đức, Na Uy, Hà Lan và Pháp cũng quan tâm đến việc ngăn chặn các dòng di cư từ Trung Đông và Syria.

ảnh 2

Ông Alexander Zuev - Trợ lý Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách Luật Pháp và An ninh

Theo ông, Đơn vị Chiến dịch gìn giữ hòa bình có một bộ phận đặc biệt để giải quyết việc giải trừ vũ khí, giải ngũ và tái hòa nhập cộng đồng đối với các nhóm vũ trang. Tuy nhiên, hiện tại, chưa có cơ sở pháp lý để bắt đầu một quá trình như vậy ở Syria.

"Chưa có một quyết định chính thức từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như không có một yêu cầu từ chính phủ Syria", ông Zuev giải thích.

"Bộ phận của chúng tôi hiện chỉ tham gia vào các hoạt động rà phá bom mìn tại Syria. Thỏa thuận liên quan đã được ký kết vào ngày 4/7 với Chính phủ Cộng hoà Ả Rập Syria, và đây là thỏa thuận chính thức đầu tiên giữa Liên Hợp Quốc và Syria".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top