SAA cắt đôi chiến trường Tây Nam Syria, áp sát biên giới Jordan

1 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trong chiến dịch quân sự lớn nhằm giải phóng hoàn toàn miền Nam, quân đội Syria đã đánh thọc sâu, tách đôi khu vực Tây Nam Syria, áp sát biên giới Jordan.

SAA kiểm soát hầu hết phía Bắc và Đông Daraa

Ngày 29/6, SAA đã nắm quyền kiểm soát một số khu vực ở miền bắc thành phố Daraa, thủ phủ của tỉnh Daraa, sau khi hầu hết các lực lượng nổi loạn ở đây rút lui. Phiến quân đã đồng ý bàn giao cho SAA các thị trấn Tafas, 'Ibtaa, và Da'el, ở phía bắc thành phố Daraa.

Ngay sau đó, quân đội Syria đã kiểm soát thêm một thị trấn khác ở vùng nông thôn phía bắc Daraa là thị trấn Al-Ja'ylah, sau khi các lực lượng phiến quân đối lập rút khỏi khu vực.

Điều thú vị là các nhóm phiến quân rút khỏi Al-Jay’lah vừa chạy từ các thị trấn gần đó là 'Ibtaa, Da'el và Tafas (như đã nêu ở trên) đến đây. Sau khi di chuyển đến Al-Ja'ylah, các nhóm phiến quân tiếp tục đồng ý rút lui, để SAA vào tiếp quản thị trấn.

Al-Jay’lah là tuy nhỏ nhưng có vị trí hết sức quan trọng bởi nó nằm ngay phía tây của Đập Ibtaa và tây nam của thị trấn Sheikh Miskeen.

Do đó, ngay sau khi tái kiểm soát thị trấn này, quân đội Syria đã nhanh chóng tiến hành một cuộc hành quân đánh chiếm các địa điểm nằm giữa khu vực kiểm soát của họ và thị trấn Sheikh Miskeen.

Được hỗ trợ bởi các nhóm vũ trang địa phương thuộc Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF), quân đội Syria đã thần tốc đánh chiếm thành công đập Ibtaa, căn cứ của Tiểu đoàn 279, đồi Hamad, ở gần Sheikh Miskeen.

Cùng với bước tiến mạnh từ phía Bắc, chỉ vài ngày sau khi tuyên bố quét sạch phiến quân ở khu vực Đông Bắc Daraa, SAA cũng đạt được những thành tựu lớn ở khu vực phía đông, giành lại quyền kiểm soát hầu hết các cứ điểm của phiến quân ở khu vực này.

Theo một nguồn tin quân sự trong thành trì của chính phủ ở Izraa ngày 29/6, quân đội Syria đã có thể mở rộng quyền kiểm soát trên nhiều khu vực ở phía đông Daraa sau một cuộc họp hòa giải với một số nhà lãnh đạo cộng đồng địa phương.

Trong số này, thủ lĩnh vũ trang địa phương ở Al-Karak - nằm ở phía nam của thị trấn Al-Hirak, cũng mới bị SAA tái chiếm lại trong mấy ngày gần đây - đã đồng ý hòa giải với chính phủ. Do đó, quân đội Syria đã tiến quân vào thị trấn này, mà không vấp phải bất cứ hành động thù địch nào.

Với việc giành lại quyền kiểm soát Al-Karak, quân đội Syria bắt đầu tấn công vùng nông thôn đông nam Daraa, mở ra hy vọng giành lại quyền kiểm soát khu vực đông nam của tỉnh Daraa, lần đầu tiên sau nhiều năm nổ ra cuộc chiến ở đất nước này.

ảnh 1

SAA đã cắt đôi tỉnh Daraa, nằm giữa 2 tỉnh Quneitra và As-Suwayda ở phía Nam Syria để áp sát biên giới Jordan

SAA bắt đầu đánh chiếm Đông Nam Daraa, tiến tới biên giới Jordan

Sau khi chiếm được Al-Karak, quân đội Syria đã ngay lập tức chuyển sự chú ý của họ đến thành phố lịch sử Busra Al-Sham, nằm ngay phía tây của Daraa, giới với địa giới tỉnh Al-Sweida (As-Suwayda).

Busra Al-Sham bị các nhóm phiến quân đối lập chi nhánh phía Nam của quân đội Syria Tự do (FSA) và chi nhánh khủng bố al-Qaqeda Syria là Jabhat Al-Nusra (sau đổi tên thành Jabhata Fataah al-Sham, nay là Hay'at Tahrir Al-Sham - HTS) liên kết đánh chiếm vào cuối tháng 3 năm 2015.

Hầu hết dân số của Busra Al-Sham đã bỏ chạy khỏi địa phương do hậu quả của cuộc tấn công này; hầu hết trong số họ hiện đã được định cư tại tỉnh láng giềng Al-Sweida.

Thông tin trong bài viết mới nhất của Leith Aboufadel trên trang al-Masdarnews cho biết, một số nhà báo thân chính phủ ở tỉnh Daraa đưa tin rằng, phiến quân và khủng bố ở nhiều địa phương ở phía đông nam của tỉnh đã chấp nhận các thỏa thuận hòa giải.

Các nhà báo hiện trường tuyên bố, thỏa thuận hòa giải đã được thành lập tại thành phố lịch sử Busra Al-Sham và một số thị trấn xung quanh, gần địa giới tỉnh Al-Sweida.

Al-Masdar đã liên lạc với quân đội Ả Rập Syria (SAA) để xác nhận những báo cáo của giới truyền thông; tuy nhiên, một nguồn tin từ SAA nói rằng đây chỉ là những báo cáo sơ bộ.

Nguồn tin nói rằng, có thể đã có những thảo luận nhưng hiện vẫn chưa có bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào được áp dụng và các lực lượng nổi dậy hiện chưa di chuyển các tay súng của chúng ra khỏi bất kỳ thị trấn nào.

Giới chức lãnh đạo địa phương Jordan ngày 30/6 công bố rằng, một cuộc tấn công dữ dội đã tiếp tục diễn ra vào tối 29/6, sau một tuần hỗn loạn đầy bom đạn và đổ máu.

Nếu thỏa thuận ngừng bắn mới chưa đạt được, các phái đoàn hòa giải Syria và Nga giờ đây sẽ cố gắng thuyết phục các nhóm phiến quân khủng bố từ bỏ cuộc chiến chống lại chính phủ, rời khỏi địa bàn tỉnh Daraa ở phía Nam để đến “đoàn tụ” ở khu vực tỉnh Idlib.

Với những bước tiến mới nhất này, quân đội Syria đã gần như cắt đôi tỉnh Daraa và cả khu vực Tây Nam Syria, đạt được lợi thế lớn trong chiến dịch giải phóng các tỉnh trong khu vực này là Quneitra, Daraa và As-Suwayda, giáp biên giới với Jordan và Israel.

Xem video hỏa lực của quân đội Syria tấn công phiến quân ở Daraa: 

bình luận(1 bình luận)

20x20MINHMINH1527

[ " thành phố lịch sử Busra Al-Sham, nằm ngay phía tây của Daraa, giới với địa giới tỉnh Al-Sweida (As-Suwayda) " ] THÀNH PHỐ NÀY ( BUSRA AL - SHAM ) NẰM Ở ĐÔNG NAM DARA'A . BẢN THÂN TỈNH AS- SUWEYDA NẰM PHÍA ĐÔNG TỈNH DARA'A !

Cùng chuyên mục
Top