S-300V4 tại Syria là "gáo nước lạnh dội vào cái đầu nóng của Mỹ"

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, sự hiện diện của các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại Nga đã làm thay đổi cán cân sức mạnh tại xung đột Syria.

“Tôi nghĩ rằng, việc triển khai S-300 như một gáo nước lạnh dội vào cái đầu nóng của tướng lĩnh Mỹ. Sự hiện diện của các hệ thống phòng không là một nhân tố quân sự - chính trị quan trọng giúp vô hiệu hóa các mối đe dọa hay sự dồn dập của Mỹ”, chuyên gia Korotchenko nói với hãng tin Sputnik. 

Trước khi S-300 được triển khai ở Syria, Mỹ đã nhắc tới khả năng thực hiện những cuộc không kích nhằm vào lực lượng chính phủ Syria, nhưng viễn cảnh này bỗng tan biến ngay bởi sự xuất hiện của các hệ thống phòng không cũng như lời cảnh báo từ Nga.

ảnh 1

Hệ thống S-300V4 đã xuất hiện tại Syria

Đồng tình với quan điểm trên, cựu đại tá quân đội Nga Mikhail Khodarenok cũng nhận định rằng, việc Nga triển khai hệ thống S-300V4 "Antey-2500" đến thành phố cảng Tartus của Syria và S-400 Triumf đến căn cứ không quân Hmeymim là vô cùng chuẩn xác trong việc "ngăn chặn những cái đầu nóng trong của Mỹ đưa ra quyết định vội vàng".

Với việc S-300V4 có tầm đánh chặn 400km, các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm của đối phương cũng có thể nằm trong tầm ngắm của hệ thống này. Đây là biến thể của tên lửa S-300 và được cho là có khả năng mạnh mẽ hơn gấp 1,5 đến 2 lần so với phiên bản cũ.

S-300V4 khác biệt so với các phiên bản tên lửa phòng không S-300 khác ở việc nó được đặt trên khung xe vận chuyển bánh xích có tính dã chiến cao, đồng thời sử dụng được cùng lúc nhiều loại đạn tên lửa nhằm đảm bảo khả năng tiêu diệt các máy bay lẫn tên lửa đạn đạo chiến thuật của đối phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top