Romania cho phép Mỹ sử dụng căn cứ không quân tại biển Đen

0 Đức Hùng (Theo Defencenews/RIA)
ANTĐ Ngày 18-10, Mỹ và Romania đã đạt được thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng Căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu của Romania bên bờ biển Đen làm trung tâm trung chuyển hậu cần và binh lính Mỹ đi và đến Afghanistan.

Thỏa thuận này đã đạt được trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Romania Mircea Dusa hôm 18-10 tại Lầu Năm Góc.

"Bộ trưởng Hagel đã đánh giá cao thỏa thuận này, như một minh chứng hơn nữa đối với cam kết nhất quán của Romania, đối với sứ mệnh của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế tại Afghanistan và cam kết đối với an ninh khu vực và quốc tế," Thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Bộ Quốc phòng Mỹ vì họ sẽ phải rời khỏi trung tâm trung chuyển hiện tại ở Căn cứ không quân Manas của Kyrgystan vào năm tới. Hồi tháng 6, Quốc hội Kyrgyzstan đã bỏ phiếu không cho phép gia hạn hợp đồng thuê của Mỹ tại Căn cứ không quân Manas quá tháng 7-2014.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-16 Romania mua của Mỹ


Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố rằng, Mỹ đã bắt đầu rút khỏi trung tâm trung chuyển của Mỹ tại Sân bay quốc tế Manas, nằm gần thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

“Bộ Quốc phòng đã bắt đầu quá trình di dời khỏi Trung tâm trung chuyển ở Manas và có kế hoạch hoàn thành chuyển giao khu vực và cơ sở tại đây cho chính phủ Kyrgyzstan trước tháng 7-2014,” tuyên bố cho biết.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ bắt đầu được sử dụng Căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, nằm ở miền Đông Romania, cách trung tâm thành phố cảng lớn nhất Constanta của Romania khoảng 15 km.

Ông Little cho biết, Bộ trưởng Hagel cũng đã cảm ơn Romania về quyết định cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên lãnh thổ nước này, dự kiến sẽ đi vào vận hành từ năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top