Radar của S-400 chứng minh F-16 Israel dùng Il-20 Nga làm "bia đỡ đạn"

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, những dữ liệu thu thập được từ radar của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã chứng minh các tiêm kích Israel phải chịu trách nhiệm cho vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn hạ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, cho biết, dữ liệu radar của S-400 đã cho thấy hướng bay của tên lửa S-200, đồng thời phát hiện chiếc tiêm kích F-16 của Israel và máy bay Il-20 của Nga đã cùng bay ở độ cao khoảng 10.000m.

Tên lửa S-200 đã ngắm vào chiếc F-16 ngay từ đầu nhưng sau đó đột ngột thay đổi hướng bay và khóa mục tiêu với mức độ phản xạ radar lớn và tốc độ chậm hơn, đó chính là chiếc Il-20 đang chuẩn bị hạ cánh.

ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov

“Những dữ liệu radar này không chỉ ám chỉ mà chứng minh rõ ràng, thảm họa với chiếc Il-20 có trách nhiệm hoàn toàn ở không quân Israel và những ai ra lệnh thực hiện hành động này”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Israel đã đổ trách nhiệm cho sự thiếu chính xác và bất cẩn của phòng không Syria gây ra vụ bắn hạ Il-20.

Giới chức nước này khẳng định, Syria đã khai hỏa tên lửa phòng không khi tất cả phi đội F-16 đã trở về không phận của Israel, tuy nhiên, theo dữ liệu của Nga, máy bay của Israel vẫn hiện diện ở thời điểm xảy ra vụ việc và còn tiếp tục tuần tra dọc bờ biển Syria trước khi trở về căn cứ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ trích Israel vì chỉ cảnh báo một phút trước khi tiến hành vụ không kích ở Syria và thậm chí còn đánh lạc hướng Nga về vị trí xuất hiện của các tiêm kích F-16 ở vùng bắc Syria thay vì Latakia, nơi nằm ở phía tây Syria.

bình luận(1 bình luận)

20x20Minh Đức

Đau lắm, còn đau nhiều chuyện chứ đâu chỉ mất mát cụ thể nếu Nga không tính kĩ lường hết để phòng trừ.Đó là sự yếu kém cả tổng thể và cụ thể trong các mói tương tác hiệp tác phòng thủ tác chiến mà Nga cần nghiêm túc nhìn đúng đán gái đúng.Kẻ chống phá Nga không chỉ là một chớ ảo tưởng chủ quan mất cảnh giác chỉ tích tắc là trả giá đắt Bài học chỉ giống nhau một số điều cơ bản còn chi tiết biến hóa khôn lường

Cùng chuyên mục
Top