Quy mô tập trận Zapad của Nga chỉ bằng 1/10 NATO tưởng tượng

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin, cuộc tập trận Zapad 2017 giữa Nga và Belarus hoàn toàn vì mục đích phòng thủ và sẽ bao gồm các bài tập chống khủng bố.

“Tôi muốn khẳng định rằng, cuộc tập trận Zapad-2017, ngoài định hướng chống khủng bố, nó chỉ hoàn toàn vì mục đích phòng thủ”, Thứ trưởng Alexander Fomin nói trong cuộc họp báo vào hôm 29-8.

Zapad-2017 là cuộc tập trận chung chiến lược giữa lực lượng vũ trang Nga và Belarus, được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 14 đến 20-9. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ sẽ tổ chức một buổi tham quan và theo dõi cuộc tập trận này cho các nhà báo và quan sát viên quốc tế.

ảnh 1

Cuộc tập trận Zapad 2017 của Nga sẽ diễn ra vào giữa tháng 9

“Khoảng 12.700 quân nhân được lên kế hoạch tham gia cuộc tập trận này, trong đó 7.200 người từ Belarus và 5.500 người từ Nga. Các khí tài quân sự bao gồm khoảng 70 máy bay và trực thăng, 680 hệ thống xe tăng, pháo phản lực, súng cối và 10 tàu chiến”, Thứ trưởng Fomin tiết lộ.

Trước đó, nhiều quan chức NATO và hãng truyền thông phương Tây đã dự đoán rằng, cuộc tập trận Zapad 2017 có thể huy động hơn 100.000 quân nhân đến từ Nga và Belarus, đồng thời diễn tập các hoạt động đánh chiếm vùng Baltic, Ba Lan hay Ukraine, tuy nhiên, ông Formin đã phủ nhận hoàn toàn việc này và khẳng định rằng, đây là cách khuấy động tình hình nhằm tạo ra ảo tưởng về một mối đe dọa từ Nga.

Vào hôm 27-8, đại diện Bộ Quốc phòng Belarus cũng khẳng định định rằng, không có chuyện một vài đơn vị lính Nga sẽ ở lại nước này sau khi cuộc tập trận Zapad 2017 kết thúc như những tin đồn. 

Cách đây ít ngày, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng cảnh báo Nga nên minh bạch hơn trong các cuộc tập trận và chú ý tuân thủ mọi thỏa thuận quốc tế. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top