Quốc hội mới của Mỹ giật mình trước những tiến bộ của hải quân Nga

2 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Nhiều thành viên Hạ viện Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước những tiến bộ lớn và sự đầu tư mạnh mẽ của Nga cho hải quân trong thời gian qua, việc này sẽ khiến quốc hội mới của Mỹ không thể ngồi yên.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Sputnik của Nga hôm 4-12, ông Joe Courtney, thành viên tiểu ban sức mạnh hải quân thuộc Hạ viện Mỹ nói: “Rõ ràng là (Tổng thống Nga Vladimir) Putin đang đầu tư rất nhiều vào việc tái cơ cấu nguồn vốn cho các nhà máy đóng tàu và các hạm đội hải quân của mình”.

“Điều này sẽ là một mối quan ngại thực sự của tiểu ban”, ông Courtney thừa nhận và cho rằng Mỹ có “những lợi ích tại chiến trường châu Âu”, do đó cần phải hiểu được lý do đằng sau những phát triển của hải quân Nga.

Trong đó, ông Rob Wittman, chủ tịch một tiểu ban thuộc Ủy ban quân lực Hạ viện, cho rằng ông tin tưởng Mỹ vẫn có lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới, nhưng các quốc gia khác, như Nga và Trung Quốc, đang đạt được những khả năng nhất định. Theo ông, Mỹ cần phải duy trì vị thế lịch sử hiện tại “để đảm bảo có một sự cân bằng trên thế giới”.
ảnh 1Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky và tàu ngầm hạt nhân lớp Typhoon (phía sau)

Hạ nghị sỹ Wittman cảnh báo rằng nếu Mỹ tiếp tục cắt giảm chi tiêu quốc phòng và không đầu tư vào việc duy trì và hiện đại hóa các lực lượng hiện tại thì nước này có thể sẽ đánh mất vị trí thống trị của mình trong lĩnh vực này.

Cuối tháng 11, Nga đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava từ chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei Alexander Nevsky ở biển Barents. Dự kiến, dòng tên lửa chiến lược này sẽ trở thành nòng cốt trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Trong năm 2013, Nga đã thông qua một kế hoạch hiện đại hóa tất cả các lĩnh vực quân sự đến năm 2020, trong đó có việc phân bổ 132 tỷ USD cho việc mua sắm và đóng tàu chiến và tàu ngầm mới.

Hải quân Nga đã được biên chế 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky. Đến năm 2020, tổng số 8 chiếc tàu ngầm lớp này dự kiến sẽ được biên chế hoạt động.

Hiện tại, Nga có 60 chiếc tàu ngầm, trong đó, khoảng 10 chiếc là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, và hơn 30 chiếc là tàu ngầm hạt nhân đa năng, số còn lại là các tàu ngầm diesel và tàu ngầm thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

bình luận(2 bình luận)

20x20dung tien

Hay cho câu " Mỹ cần phải duy trì vị thế lịch sử hiện tại “để đảm bảo có một sự cân bằng trên thế giới”.Cân bằng ở đây theo định nghĩa của Mỹ là sự thống trị toàn cầu. Mỹ chỉ ủng hộ đơn cực do Mỹ lảnh đạo dù kêu gọi các nước khác đa đảng có lợi cho Mỹ mà thôi.

20x20Hạ Thuý Nga

Nước Nga phát triển Vũ khí quân sự hiện đại quá sức tưởng tượng của Mỹ,làm cho các nhà lãnh đạo Mỹ lạnh gáy va sợ Nga làm bá chủ thế giới về quân sự,các nghệ sĩ Mỹ đã cuống cuồng lo sợ nước Mỹ tụt hậu.Thế giới đã và đang thay đổi,nước Nga không khoa chương và cũng không cần nhiều lời mà cứ lặng lẽ phát triển quân sự lớn mạnh để bảo vệ đất nước ,chống lại những đen tối của thế lực bên ngoài.

Cùng chuyên mục
Top