Quân phục rởm, giá cắt cổ, lính Ukraine biến thành "đuốc sống"

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)

ANTĐ Quân đội Ukraine vừa vướng vào scandal mới về quân trang, quân phục rởm với giá cắt cổ khiến binh lính gặp nguy hiểm, ngay cả trong tình huống bình thường không chiến tranh.

Truyền thông Nga vừa đưa tin rằng, tại Ukraine tiếp diễn hành động “chăm lo” cho những người lính với mũ rẻ tiền và trang phục bằng vải sơn, rất dễ bén lửa nhưng với giá cắt cổ. Những trang phục này khiến binh lính Ukraine có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Bây giờ, để các binh sĩ của "chiến dịch chống khủng bố" (ATO) ở miền đông nước này nhanh chóng có được trang phục đủ lệ bộ, các nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) quyết định miễn thuế cho các nguyên liệu dùng để sản xuất mũ đội đầu binh lính.

Theo thông báo giải thích luật mới, khi được miễn thuế, giá vải sẽ rẻ hơn nhiều lần, và do vậy sẽ sản xuất được nhiều mũ bảo hiểm cho binh lính hơn trước. Kết quả là những người lính của Kiev sẽ có thể bảo toàn "sinh mạng và sức khỏe" trong chiến dịch “chống khủng bố” lâu dài ở Donbass.

Các đại biểu Verkhovnaya Rada còn tin rằng, việc miễn thuế còn giúp ngân sách quốc phòng của đất nước tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ, giành cho những hạng mục khác.

Tuy nhiên, ít ai biết được nguyên nhân thực sự từ mối quan tâm đột ngột của chính quyền dành cho binh sĩ. Các vụ Scandal trong lĩnh vực quân sự của Kiev diễn ra “đều đặn một cách đáng đáng ngạc nhiên”.

ảnh 1Báo Nga cho rằng, quân nhân Ukraine mặc trang phục “chất lượng kém, giá cắt cổ”

Ví dụ như mới đây, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã sắm cho những người lính mẫu quân phục nguy hiểm đối với tính mạng. Hai binh sĩ mặc thử bộ quần áo mới “siêu hiện đại" này lên người, chỉ ngẫu nhiên ngồi không xa bếp nấu mà đã lập tức bị bắt lửa cháy như cây đuốc và bỏng nặng.

Điều này được những người am hiểu lí giải rằng, bộ quân trang làm bằng thứ nguyên liệu nilon rẻ mạt nhất, gần như là từ vải dầu và hoàn toàn không tiện lợi , không thoát mồ hôi mà cũng rất nhanh hỏng. 2 người lính không may trên đã biến thành “cây đuốc sống”, rồi bây giờ được làm thủ tục xác nhận thương tật.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo chính thức rằng sẽ cố gắng để sửa chữa tất cả thiếu sót vào tháng 9. Thật kỳ quặc khi nói về những thiếu sót kinh khủng trên nếu tính đến giá thành của bộ quân phục mới. Để mua nguyên liệu và trả công may mặc, Bộ Nội vụ Ukraine đã chi ra tới 2 triệu USD.

Số tiền như vậy cho bộ đồng phục là cao hơn mức giá thị trường. Tuy nhiên sau đó, đã xác minh được vì sao nó có giá "trên trời" như vậy. Theo một số nguồn tin, Bộ trưởng Avakov đã mua sắm thông qua nguồn cung cấp của công ty thuộc về người họ hàng của ông ta.

Vì thế, 2 triệu USD rõ ràng là một cái giá béo bở đối với những thành viên tham gia phi vụ "Quân phục" này. Ngoài ra, cũng chính nhà thầu “thân thuộc” này đã sắm cả những chiếc ba lô lính mà khi đưa ra đơn giá, người ta thấy dường như nó được may bằng vải “vàng ròng”, với mỗi chiếc có giá gần… 150 USD.

ảnh 2Năm 2014, Bộ quốc phòng Ukraine dính scandan bán vũ khí cho binh lính của mình

Các binh sĩ Ukraine không thể đoán ra được rằng họ đang mang cả một gia sản đáng kể trên vai. Lúc đầu, mọi người hình dung là những bộ quân trang mới này xấp xỉ "với tiêu chuẩn tốt nhất thế giới". Nhưng bây giờ, theo đánh giá của giới kinh tế, nó chỉ là sơ đồ "lại quả" và ăn chia trong những vụ tham nhũng.

Được biết, vào tháng 9-2014, Truyền hình Nga cũng tố Bộ Quốc phòng Ukraine là “đầu trò” trong một vụ bê bối vũ khí rất khôi hài là “quân ta bán vũ khí cho quân mình với giá cắt cổ”.

Kênh truyền hình "Russia 24" của Nga ngày 6-9 dẫn nguồn các phóng viên điều tra cho biết, Bộ Quốc phòng Ukraine đã bán vũ khí và khí tài mà lẽ ra được cấp phát không, cho chính các binh sĩ của mình, để các công ty môi giới trung gian hưởng lợi gần 25% giá trị hợp đồng.

Thông qua nhiều nhà trung gian, bộ này đã bán súng tiểu liên, máy bay không người lái, trực thăng và tên lửa để rồi họ… bán lại cho quân đội Ukraine. Các hệ thống này đã mang về cho Bộ quốc phòng Ukraine 84 triệu Hryvnia. Nhưng trong đó, các công ty trung gian đã kiếm lợi lên tới khoảng 20 triệu Hryvnia.

Cụ thể, các doanh nghiệp quốc doanh là công ty Ukrinmash đã bán gần 36.000 tiểu liên, hơn 1.000 súng phóng lựu, gần 5.000 tên lửa phòng không, 60 hệ thống tên lửa chống tăng; Promoboroneksport bán 10 xe bọc thép; còn Spetstehnoeksport bán 23 máy bay không người lái Reis cho chính các binh sĩ của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top