Quân nổi dậy Syria tuyên bố đầu hàng ở tỉnh Daraa

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Phiến quân nổi dậy ở miền nam Syria cho biết, họ đã đồng ý hạ vũ khí theo một thỏa thuận với Nga, qua đó sẽ nhường lại quyền kiểm soát tỉnh Daraa cho quân đội chính phủ.

Nguồn tin từ phe đối lập cho biết, thỏa thuận với Nga cho phép dân thường có thể trở về những ngôi làng và thị trấn của họ với sự đảm bảo an toàn từ Nga.

Quân đội Nga cũng là bên đảm bảo an ninh cho các tay súng đối lập muốn ở lại và tuân theo luật lệ của chính quyền Damascus. Trong khi đó, cũng sẽ có một phần các tay súng nổi dậy sẽ rời đi nơi khác.

Các xe quân sự của Nga được cho là đã đi vào bên trong khu vực đại bản doanh của quân đối lập ở Daraa mà không xảy ra bất kì xung đột nào.

ảnh 1

Quân nổi dậy đã chịu đầu hàng ở Daraa sau khi không chịu nổi sức ép từ phe chính phủ

Sự đầu hàng của phe đối lập đến sau khi quân đội chính phủ đã giành lại cửa khẩu biên giới Nassib tiếp giáp với lãnh thổ Jordan sau 3 năm bị quân nổi dậy chiếm đóng.

Bên cạnh đó, không quân Nga và Syria cũng tiến hành hàng trăm cuộc không kích trong những ngày qua sau khi quân đối lập không chịu chấp nhận yêu sách hạ vũ khí.

Mục tiêu tiếp theo của quân đội chính phủ Syria ở khu vực tây nam đất nước sẽ là lãnh thổ do phiến quân nắm giữ tại tỉnh Quneitra, tiếp giáp với cao nguyên Golan.

Đây được cho là nơi rất nhạy cảm do cao nguyên Golan đang bị chiếm đóng bởi Israel, nước nhiều lần triển khai máy bay không kích ở Syria để chống lại các lực lượng đồng minh của quân đội chính phủ như phiến quân Hezbollah hay những tay súng do Iran hậu thuẫn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top