"Quân nổi dậy ôn hòa" do Mỹ huấn luyện muốn chống lại Nga?

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 12-10, hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, phe đối lập Syria do Mỹ hậu thuẫn đã chỉ trích hành động của Nga tại Syria và tuyên bố các cuộc không kích của Nga nhằm vào lực lượng khủng bố IS đã gây cản trở cho việc nối lại cuộc đàm phán chính trị tại nước này.

Theo tờ báo này, phe đối lập tại Syria (Mỹ gọi là "quân nổi dậy ôn hòa") đã từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán về việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Syria cho đến khi Nga chấm dứt các cuộc không kích chống lại lực lượng khủng bố IS.

Phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn này còn cáo buộc quân đội Nga không chỉ tấn công nhằm vào các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan mà còn nhằm vào các thành viên của lực lượng đối lập.
ảnh 1Lực lượng nổi dậy đối lập tại Syria

Theo nhà báo Pavel Ivanov, những tuyên bố này của phe đối lập giống như lời đe dọa hơn là mong muốn thiết lập một cuộc đối thoại thực sự với chính phủ hợp pháp hiện tại của Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Họ dường như đã được tiếp thêm tinh thần sau tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó ông gọi các chính sách của Kremlin tại khu vực này là sai lầm và cho rằng các hành động của Nga gây cản trở cuộc chiến chống IS, ông Ivanov viết.

Mặc dù chỉ trích vậy nhưng Tổng thống Obama đã không đề xuất được bất kỳ kế hoạch khả thi nào. Tại sao ông ấy không nói những chính sách nào sẽ là phù hợp? Tại sao ông ấy không tuyên bố những phương tiện nào có thể có hiệu quả trong cuộc chiến chống IS? tác giả đặt câu hỏi?

Nhà báo Ivanov nhấn mạnh rằng, Mỹ đang ủng hộ phe đối lập, những người đang phải chịu trách nhiệm về việc đã giết hại người vô tội và gây nên cuộc xung đột vũ trang với chính quyền hợp pháp tại Damascus. Sự thành công của chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đe dọa đến sự độc tôn của Mỹ và đưa Tổng thống Obama đến chỗ không còn lựa chọn khác nào ngoài việc thúc giục bè phái chư hầu chính trị của mình đưa ra những tuyên bố đe dọa như vậy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top