Quân nhân mắc lỗi gây thiệt hại 1,8 triệu USD cho tên lửa hạt nhân Mỹ

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Ba nhân viên không quân Mỹ đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa trang bị đầu đạn hạt nhân khi đang triển khai dưới hầm chứa trong một đợt sửa chữa hồi tháng 5-2014.

Một tên lửa Minuteman III, loại tên lửa đạn đạo liên lục địa trên đất liền duy nhất của Mỹ, được cho là đã bị hư hỏng nặng trong một cuộc thử nghiệm kiểm tra, được tiến hành vào ngày 16-5-2014.

Trưởng nhóm bảo dưỡng và 2 nhân viên khác, đã không thực hiện chính xác theo hướng dẫn kỹ thuật trong khi lắp đặt tên lửa và làm quả tên lửa bị hư hỏng nặng.
ảnh 1Một tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III dưới hầm chứa

Cả 3 lính không quân không được tiết lộ danh tính này, bị tước giấy chứng nhận sau sự cố, đã được đào tạo lại và được cấp phép tiếp tục làm việc với vũ khí hạt nhân hơn 1 năm sau đó.

Sự cố đã gây thiệt hại khoảng 1,8 triệu USD, xảy ra cách thị trấn Peetz của bang Colorado, thuộc địa bàn của Liên đội tên lửa số 90, đúng 9 dặm (khoảng 17km) về phía tây.

Theo hãng thông tấn AP, Ủy ban điều tra sự cố sau đó đã công bố một báo cáo về vụ tai nạn này. Các tài liệu như thế này thường được công bố rộng rãi, nhưng ngày 9-11-2015, Đại tướng Robin Rand, Tư lệnh Bộ Tư lệnh không quân tiến công toàn cầu, đã niêm phong báo cáo vì thông tin nó chứa đựng được cho là "quá nhạy cảm để công bố công khai".

"Vụ tai nạn đã không gây nên thương vong nào, không cản trở không quân Mỹ đáp ứng các yêu cầu về tên lửa đạn đạo liên lục địa, hay không gây nguy hiểm đối với sự an toàn của công chúng", Reuters dẫn báo cáo của không quân Mỹ cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top