Quân đội Ukraine chỉ trích Mỹ cung cấp trang bị quân sự quá cũ

1 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Quân đội Ukraine đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và chỉ trích chất lượng của số trang thiết bị quân sự mà Mỹ vừa cung cấp cho nước này.

Hôm 5-12, hãng thông tấn DWN dẫn lời các quan chức quân sự Ukraine cho biết, Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine số trang thiết bị quân sự trị giá 260 triệu USD. Tuy nhiên, chúng đã quá cũ và không thể sử dụng được.

Quân đội Ukraine khẳng định rằng, các xe bọc thép mà Mỹ bàn giao đã quá cũ và lỗi thời. Theo truyền thông địa phương, quân đội Ukraine nhận được các xe bọc thép Humvee của Mỹ được chế tạo từ cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Trong đó, 3 chiếc có cửa chính và cửa sổ được làm bằng nhựa nên thực sự không đảm bảo được sự an toàn cho người ngồi bên trong.
ảnh 1Một lô xe bọc thép Humvee được Mỹ bàn giao cho quân đội Ukraine

Bánh xe này thì ngay lập tức bị rách hoặc nổ sau khi chạy được vài trăm km, do chúng được cất giữ quá lâu trong kho, tờ Bưu điện Washington dẫn lời một kỹ sư cơ khí Ukraine cho biết.

Hơn nữa, một đơn vị bộ binh gồm khoảng 120 binh lính chỉ nhận được đúng một bộ áo chống đạn. Hài hước hơn, loại áo giáp này sản xuất tại Mỹ từ cách đây mấy chục năm và quân đội nước này cũng đã ngừng sử dụng vào giữa những năm 2000.

Chất lược của các trang thiết bị quân sự của Mỹ đã gây nên sự hoài nghi trong quân đội Ukraine và có tác động tiêu cực đến tinh thần của binh lính. Trao đổi với tờ báo, các chuyên gia nhận xét rằng thái độ của Mỹ với tình hình ở Ukraine không khỏi gây mối hoài nghi về việc Washington thực sự muốn tác động vào cuộc đối đầu.

Các quan chức Lầu Năm Góc đã biện minh việc họ cung cấp các trang thiết bị quân sự cũ cho quân đội Ukraine là do Mỹ không có sự chuẩn bị trước cho cuộc xung đột tại quốc gia đông Âu này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Thiên Anh

Cho không mà vẫn kêu. Ucraina đúng là "ăn mày đòi xôi gấc" :))

Cùng chuyên mục
Top