Quân đội Trung Quốc hiện đại hóa từ... đôi giày

0 Trung Hiếu (Theo BBC)
ANTĐ Bộ phận kiểm soát quân sự của quân đội Trung Quốc vừa thử nghiệm mẫu giày mới được dự kiến thay thế cho loại giày vải “giải phóng” màu xanh đã được sử dụng trong quân đội nước này suốt từ những năm 1950.

Thông tin trên trang web của lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho hay, loại giày màu xanh truyền thống “đã vượt qua bao thử thách trong những năm tháng cách mạng”, nhưng mẫu giày mới màu đen thì… ít gây mùi hôi hơn.

Được biết, để chuẩn bị cho việc dùng loại giày đen mới thay thế giày truyền thống, nhà chức trách đã yêu cầu khoảng 180.000 binh lính và sĩ quan bán quân sự trong PLA và Cục An ninh Công cộng Trung Quốc đánh giá mẫu giày mới.

Viên sĩ quan Man Xiangdong thực hiện việc thiết kế mẫu giày mới nói rằng loại giày này có khả năng “chống vi khuẩn, chống nấm và khử mùi hôi”.
ảnh 1Loại giày vải màu xanh tuy được cải tiến theo thời gian nhưng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm

Trong khi đó, một thành viên khác của lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc là Li Zhixiang nói rằng mẫu giày mới rất nhẹ.

“Tôi cảm thấy như bước trên đệm xốp lúc đang chạy”, Li cho hay. “Phòng ngủ tập thể của chúng tôi cũng không còn mùi hôi chân nữa, kể từ khi chúng tôi được nhận các đôi giày mới trong chương trình thử nghiệm từ năm ngoái”.

Những đôi giày truyền thống của PLA thường có màu xanh xám hoặc màu “ngụy trang”, và đã được cải tiến qua thời gian. Loại giày này được hầu hết đơn vị PLA sử dụng rộng rãi. Ưu điểm của những đôi giày được cải tiến này là nhẹ và dễ xỏ vào chân. Song nhược điểm là không có khả năng chống nước và do có thiết kế “ngắn cổ” nên cát dễ chui vào, trong khi mắt cá chân dễ bị tổn thương.

Thay đổi kể trên được công bố trong bối cảnh vào tháng 3-2015 vừa qua, Trung Quốc nói rằng họ sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên khoảng 10% trong năm nay, nhằm giúp hiện đại hóa lực lượng quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top