Quân đội Syria triển khai nhiều tên lửa phòng không tại Aleppo và Idlib

0 Minh Thu (Theo Al-Arabiya)
ANTD.VN -Ngày 5/2, một chỉ huy trong liên minh quân sự ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, quân đội nước này đã triển khai các tên lửa phòng không mới tới các mặt trận tại Aleppo và Idlib.

Vị chỉ huy này cho biết: "Những tên lửa này bảo vệ không phận tại miền bắc Syria, đây là thông điệp về bảo vệ lãnh thổ gửi tới tất cả người dân Syria". 

ảnh 1

Tên lửa phòng không của quân đội Syria được triển khai tại Aleppo và Idlib

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng không kích người Kurd ở Syria tại khu vực Afrin, thuộc tỉnh Aleppo, thuộc  chiến dịch tấn công, mang tên "Cành Ôliu", nhằm vào các tay súng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria. 

Trước khi chiến dịch "Cành Ôliu" diễn ra, Damascus đã đe dọa bắn hạ bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Thổ Nhĩ Kỳ bay trên không phận của Syria.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, cũng trong ngày 5/2, các lực lượng quân sự của nước này đã thiết lập một trạm quan sát phía tây nam thành phố Aleppo của Syria. 

ảnh 2

Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Kilis, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Theo thỏa thuận đạt được với Tehran và Moscow nhằm giảm bớt giao tranh giữa lực lượng ủng hộ chính phủ và phe nổi dậy Hồi giáo tại tây bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thành lập 12 trạm quan sát tại tỉnh Idlib và các tỉnh lân cận. 

Tuy nhiên, thỏa thuận giảm căng thẳng, mà họ có trách nhiệm giám sát, đã bị vi phạm. Vào tháng 12/2017, quân đội Syria, lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn với sự hỗ trợ của không quân Nga đã phát động một cuộc tấn công lớn để giành lại lãnh thổ ở tỉnh Idlib. Idlib là một trong những thành trì cuối cùng của quân nổi dậy chống lại chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ đã là một trong những đồng minh chính của quân nổi dậy chống lại Tổng thống Assad.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top