Quân đội Syria tấn công mãnh liệt, khủng bố IS cắt nước phía Đông Aleppo

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Quân đội Syria đang tấn công mạnh ở khu vực nông thôn phía Đông tỉnh Aleppo, trong khi đó, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cắt đứt nguồn cung cấp nước cho khu vực này.

Hôm 16/2, với sự hỗ trợ của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga, Quân chính phủ Syria đã giải phóng các làng Rasm al-Kama, Rasm al-Kabir và Shuwaylekh ở vùng nông thôn giáp với Căn cứ không quân Kuweires, ở khu vực phía Đông tỉnh Aleppo, từ tay khủng bố IS.

ảnh 1

Các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Aleppo

Nguồn tin từ truyền thông Ả rập và các trang mạng liên kết với IS cho biết, chỉ trong ngày 15/2, không quân Nga đã mở hơn 40 cuộc không kích vào các làng Abu Jabbar Kabeera, Al-Kitah, Rasm Al-Khabaz, Umm Kharzah, và Rasm Al-Harmi Al-Imam.

Những cuộc không kích đã có thể đưa ra để mở đường cho các cuộc tấn công sắp tới của Quân đội Syria vào các làng giáp với phía Tây thị trấn Deir Hafer - một trong những thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Aleppo, tiếp giáp với tỉnh Raqqa.

Nếu quân đội Ả Rập Syria đánh chiếm thành công thị trấn này từ tay IS, họ sẽ có được một bàn đạp quan trọng để lần đầu tiên trong 4 năm qua, có thể tấn công vào căn cứ không quân Jirah, nằm giáp với bờ tây sông Euphrates.

Tuy nhiên, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo vào ngày 15 đã lại tiếp tục cắt đứt nguồn cung cấp nước từ al-Khafsah cho khu vực phía đông Aleppo. Hành động này diễn ra chỉ chưa đầy 20 giờ, sau khi việc cấp nước đã được khôi phục hoàn toàn cho nửa phía đông Aleppo.

ảnh 2

Quân đội Syria tấn công mạnh sang phía Deir Hafer, IS cắt nguồn nước ở al-Khafsah 

Nước ngọt đã được đưa trở lại Aleppo hôm 14/2 sau khi những nỗ lực đàm phán của các tổ chức cộng đồng địa phương ủng hộ chính quyền Damascus và tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ ở Syria với IS. Tuy nhiên, nguồn nước đã lại bị cắt chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi được bơm trở lại.

Trước đó, khủng bố IS đã cắt đứt nguồn nước bắt nguồn từ khu vực al-Khafsah trong khoảng thời gian một tháng (từ ngày 14 tháng 1), nhằm tác động đến tâm lý người dân địa phương, để gây sức ép buộc họ phải thay đổi lập trường ủng hộ quân đội Syria.

Nguồn nước ở al-Khafsah nằm không xa Deir Hafer - thị trấn trọng yếu mà trong tháng qua Quân đội Syria đã giải phóng hơn một chục ngôi làng xung quanh. Do đó, việc cắt nước của IS có thể được xem là một cách trả đũa và gây khó khăn cho quân và dân Syria.

Tuy nhiên, Thống đốc Aleppo là ông Hussein Diad tuyên bố rằng, Chính phủ Syria sẽ làm việc hết khả năng của mình để khôi phục lại việc cung cấp nước. Theo đó, họ đã xây dựng kế hoạch đào 51 giếng nước ngọt mới để đảm bảo nước sạch cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, kế hoạch này cũng đang gặp rất nhiều khó khăn bởi các cuộc giao chiến ở phía Đông Aleppo đang diễn ra hết sức ác liệt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top