Quân đội Syria tái chiếm Rabia từ phe đối lập ngay trước đàm phán hoà bình

0 Đặng Vũ (Theo BBC)

ANTĐ Lực lượng thân chính phủ Syria vừa chiếm lại được một thị trấn chiến lược ở duyên hải Latakia từ tay quân nổi loạn vào hôm 24-1, điều được cho là một bước lợi thế trên chiến trường ngay trước cuộc đàm phán hoà bình sắp diễn ra trong một vài ngày tới. 

Binh lính chính phủ, lực lượng tình nguyện, các chiến binh Hezbollah và lực lượng của Iran, hỗ trợ bởi không kích Nga, đã liên tiếp gây sức ép lên khu vực miền tây và tây bắc Syria trong một vài tháng qua, nhằm chiếm lại các phần lãnh thổ bị chiếm đóng bởi quân nổi loạn.
ảnh 1Quân đội Syria thành công liên tục trên các mặt trận

Ngày 24-1-2016, truyền hình Syria đưa tin, thị trấn Rabia, vốn bị quân đối lập chiếm đóng cách đây 4 năm, đã trở về quyền kiểm soát của chính phủ. Quân đội Syria đã bao vây thị trấn này, sau 48 giờ chiến đấu để giành lại các ngôi làng lân cận. Nga được cho là đóng góp công lớn trong chiến thắng này.

Diễn biến trên đến ngay trước thời điểm cuộc đàm phán hoà bình giữa chính phủ Syria và phe đối lập chuẩn bị diễn ra. Phe đối lập luôn yêu cầu Nga ngừng ném bom và quân đội Syria ngừng tiến quân như là một điều kiện để tiếp tục hội nghị hoà bình, tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp thuận.

Chiến thắng trên có thể tạo lợi thế để quân đội Syria đẩy mạnh lực lượng lên gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nước được cho là đang hỗ trợ cho một vài phiến quân đối lập ở Syria chống lại Tổng thống Bashar Assad. Như vậy, nếu quân đội Syria kiếm soát được phần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ cắt được nguồn tiếp tế của lực lượng đối lập.

Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR) nhận định rằng, Rabia chính là thị trấn chiến lược quan trọng thứ 2 sau thị trấn Salma mới được quân chính phủ chiếm lại vào hồi đầu tháng 1-2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top