Quân đội Syria nã pháo mở đường tấn công vào tỉnh Idlib

0 Minh Thu (Theo Middle East Eye)
ANTD.VN -Ngày 9-8, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã bao vây các phiến quân nổi dậy và liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria, trong khi quân tiếp viện đến khu vực này chuẩn bị cho cuộc tấn công.

Theo SOHR, đạn pháo và rocket của quân chính phủ đã nã vào khu vực xung quanh Jisr al-Shughur, thị trấn chủ chốt tại khu vực phía Tây Nam Idlib. Chính phủ cũng rải tờ rơi cảnh báo cư dân về một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Tỉnh này là vùng lãnh thổ lớn nhất vẫn còn trong tay phiến quân. Tổng thống Bashar al-Assad đã cảnh báo nó sẽ là ưu tiên tiếp theo của quân đội.

ảnh 1

Quân đội Syria pháo kích vào tỉnh Idlib

Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh Hayat Tahrir al-Sham (HTS) liên kết với al-Qaeda kiểm soát và phần còn lại do các phe phái đối lập chiếm giữ.

Ông Rami Abdurrahman, giám đốc SOHR cho biết, quân tiếp viện của lực lượng chính phủ cùng các trang thiết bị, phương tiện chuyên chở và đạn dược đã đến khu vực này từ ngày 7-8 và đang được triển khai ở 3 mặt trận do các lực lượng của chính phủ kiểm soát, gồm tỉnh Latakia lân cận ở phía Tây khu vực Jisr al-Shughur, vùng đồng bằng Sahl al-Ghab  phía Nam Idlib và tại một khu vực ở phía Đông Nam của tỉnh này.

“Pháo kích đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhưng hiện chưa thấy có bước tiến nào tiếp theo", ông Rami Abdurrahman nói.

Một nguồn tin thân cận với Chính phủ Syria cho biết cùng với việc nã pháo, quân đội chính phủ cũng đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những cứ điểm nói trên.

Idlib, vượt ra ngoài kiểm soát của chính phủ từ năm 2015. Tỉnh này nằm dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng hiện nay gần như hoàn toàn bị bao vây bởi các lãnh thổ do chính phủ nắm giữ.

Quân đội Syria đã thúc giục người dân ở Idlib đồng ý ở lại để xây dựng một nhà nước Syria theo quy chế tiểu bang và chính phủ thông báo rằng cuộc chiến sắp kết thúc trong các tờ rơi thả xuống tỉnh vào ngày thứ năm 9-8.

ảnh 2

Binh sĩ Syria chuẩn bị cho đợt pháo kích

"Sự hợp tác của bạn với Quân đội Ả Rập Syria sẽ giải phóng bạn khỏi sự cai trị của các chiến binh và khủng bố, sẽ bảo vệ cuộc sống của gia đình bạn," tuyên bố trong những tờ rơi được thả ở các vùng nông thôn gần thành phố Idlib."Chúng tôi kêu gọi các bạn tham gia vào các thỏa thuận hòa giải địa phương như nhiều người khác ở Syria đã làm".

Người dân Syria đã chạy trốn đến tỉnh Idlib từ các vùng khác khi chính phủ mở các tấn công giành quyền kiểm soát nhiều vùng đất. Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công có thể buộc 2,5 triệu người hướng tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tránh cuộc chiến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top