Quân đội Syria cố chiếm khu vực chứa nguồn nước cho Damascus

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quân đội Syria vừa tăng cường ném bom vào thung lũng phía tây bắc Damascus do quân đối lập nắm giữ. Nơi này là khu vực chiến lược do nguồn nước cung cấp cho cả thành phố đều bắt nguồn từ đây.

Các phiến quân đối lập và dân thường cho biết, quân đội Syria đã bắn phá và ném bom vào một vài thị trấn ở thung lũng Wadi Barada, cách thủ đô Damascus 18km về phía tây bắc từ hôm 23-11.

Con đường dẫn đến thung lũng này được bao quanh bởi đồi núi và đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng đồng minh với quân đội chính phủ.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết, giao tranh đang tập trung ở làng Baseimeh, rìa thung lũng Wadi Barada, khi quân đội chính phủ muốn thọc sâu vào khu vực này để kiểm soát ra 10 ngôi làng khác.

“Họ tìm cách bắt chúng tôi đầu hàng nhưng chúng tôi sẽ không rời khỏi miền đất của mình”, Abu al Baraa, chỉ huy nhóm phiến quân Ahrar al Sham trong khu vực quả quyết.

ảnh 1

Máy bay của Syria giữa các lần ném bom liên tiếp xuống thung lũng Wadi Barada

Thung lũng Wadi Barada nằm trên đường tiếp tế từ Damascus đến biên giới Lebanon và cung cấp tới 65% lượng nước cho thủ đô của Syria vào mùa xuân.

Chiến dịch tăng cường ném bom của quân đội xuống khu vực này được cho là đã ảnh hưởng đáng kể tới lượng nước được bơm từ lòng đất, trong khi phe đối lập cũng cáo buộc máy bay làm 14 dân thường thiệt mạng.

Tuy nhiên, quân đội chính phủ cũng lên án ngược lại các phiến quân đối lập đang đầu độc nguồn nước của Damascus bằng dầu diesel nhằm khiến chính phủ phải sử dụng dần nguồn dự trữ sẵn có.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top