Quân đội Syria chiếm được thị trấn cuối cùng do IS kiểm soát ở tỉnh Daraa

0 Minh Thu (Theo Xinhua)
ANTD.VN -  Quân đội Syria hôm 1-8 đã chiếm được thị trấn Hồi giáo Qusair do IS kiểm soát ở vùng nông thôn phía tây bắc của tỉnh Daraa thuộc miền nam Syria.

Với việc chiếm giữ Qusair, thị trấn cuối cùng nằm trong khu vực Yarmouk, do IS kiểm soát từ lâu, đã được quân đội chính phủ giành lại.

Các lực lượng quân đội hiện đang truy quét những chiến binh IS đã bỏ chạy khỏi các trận chiến.

ảnh 1

Quân đội chính phủ Syria tiến vào thị trấn Qusair

Quân đội Syria tiến hành chiến dịch quân sự trên quy mô rộng ở Daraa vào ngày 19-6, chiếm lĩnh các khu vực quan trọng tại tỉnh này thông qua các hoạt động quân sự và các thỏa thuận hòa giải do Nga bảo trợ. 

Daraa là nơi bắt nguồn của cuộc chiến tranh Syria nổ ra vào năm 2011, nên việc giành lại Daraa vừa là biểu tượng cho sức mạnh của quân đội Syria vì phiến quân đã sử dụng biên giới với Jordan để trang bị vũ khí và máy bay chiến đấu trong suốt cuộc chiến Syria.

Để bảo vệ toàn bộ khu vực phía nam, quân đội Syria phải xoá sạch các nhóm phiến quân do IS chỉ đạo ở vùng nông thôn phía đông của tỉnh Sweida, miền nam Syria. 

Trong khi đó, theo Trung tâm Hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga tại Syria, cũng trong ngày 1-8, khoảng 300 phiến quân cùng các thành viên gia đình họ đã đồng ý rời khỏi khu định cư Ufaniya ở tỉnh Quneitra phía Tây Nam Syria và chuyển đến vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib. Trước khi rời Ufaniya, những người này sẽ được quân nhân Nga kiểm tra.

ảnh 2

Xe buýt đưa phiến quân và gia đình đến vùng giảm căng thẳng

Đây là đợt sơ tán mới nhất khỏi tỉnh Quneitra kể từ khi các phiến quân ký kết thỏa thuận với quân đội chính phủ thông qua vai trò hòa giải của Nga hôm 20-7 vừa qua, cho phép phiến quân rút khỏi Quneitra để quân đội chính phủ hoàn toàn kiểm soát khu vực này. 

Thỏa thuận đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại thủ đô Helsinki của Hà Lan. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình Syria và chủ yếu là về khu vực phía Nam giáp cao nguyên Golan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top