Quân đội Syria áp sát căn cứ Tabaqa ở tỉnh Raqqa

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Quân đội Syria và lực lượng đồng minh vừa lấy lại một ngọn đồi chiến lược từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi giao tranh quyết liện ở khu vực đông bắc tỉnh Hama. Đây là chiến thắng giúp quân đội Syria tiến gần hơn đến căn cứ không quân Tabaqa ở tỉnh Raqqa, vốn đang chịu sự kiểm soát của IS.

Hãng tin Far News của Iran cho biết, quân đội Syria vừa chiếm lại được ngọn đồi Tal Masbah, vốn là địa điểm cố thủ cuối cùng của IS dọc theo đường cao tốc Salamiyah-Raqqa.

Tại những khu vực của tỉnh Hama, tiếp giáp với Raqqa, quân đội Syria cũng vừa tấn công mạnh vào những các vị trí của khủng bố chạy dọc theo tuyến đường cao tốc Ithriya-Raqqa, khiến chúng thiệt hại nhiều về người và các phương tiện cơ giới. Vào hôm 14-2, các máy bay của không quân Syria cũng ném bom những khu tập trung của khủng bố ở làng Hamada Omar.

ảnh 1Quân đội Syria đang tiến công về phía tỉnh Raqqa 

Với việc giành lại một số địa điểm tiếp giáp Raqqa, quân đội Syria đang chuẩn bị tấn công thành trì của IS ở miền bắc tỉnh này. Hiện quân đội chỉ cách căn cứ không quân Tabqa, vốn đã bị IS chiếm giữ từ 2014, khoảng 35 km. Đây sẽ là mục tiêu đầu tiên nếu quân đội Syria tấn công vào Raqqa.
Hầu hết các khu vực Raqqa vẫn đang chịu sự kiểm soát của IS, trong khi đó cả liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng muốn nhanh chóng chiếm lại khu vực này. Nếu chiếm được Raqqa, điều này có thể tạo lợi thế cho Washington trên bàn đàm phán hoà bình Syria. Ngoài ra, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton đã từng nhận định trên tờ New York Times hồi tháng 11-2015 rằng, nếu chiếm được Raqqa, Mỹ và các đồng minh có thể tạo dựng một nhà nước của người Sunni ở Đông Bắc Syria và Tây Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top