Quân đội Pháp diễn tập khả năng tấn công hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Phát ngôn viên không quân Pháp, Cyrille Duvivier cho biết, lực lượng này vừa tiến hành một vụ mô phỏng tấn công hạt nhân bằng tiêm kích Rafale dài 11 giờ đồng hồ, bao gồm tất cả các công đoạn và sử dụng đúng loại tên lửa dùng trong một cuộc tấn công thật.

“Những cuộc tấn công này sử dụng đúng loại vũ khí. Chúng vẫn có những sai số nhưng rất nhỏ do loại tên lửa thật đã được phóng mặc dù không mang theo đầu đạn”, ông Cyrille Duvivier cho hay.

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện sau khi Nga tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) như một biện pháp đáp trả việc làm tương tự từ phía Mỹ.

ảnh 1

Tiêm kích Rafale đã tham gia cuộc diễn tập kéo dài hơn 11h

Bộ Ngoại giao Pháp đã bày tỏ quan ngại về điều này và kêu gọi Nga nên dùng khoảng thời gian 6 tháng trước khi hoàn toàn rút khỏi thỏa thuận để thương lượng thêm với Mỹ. Paris nhấn mạnh rằng, Pháp vẫn ưu tiên cam kết các biện pháp kiểm soát vũ khí giúp ổn định chiến lược.

Cả Nga và Mỹ đều cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước INF. Mỹ cho rằng, Nga đã phát triển loại tên lửa 9M729 (SSC-8) với tầm bắn hơn 1000km. Tuy nhiên, Nga bác bỏ điều này và khẳng định nó chỉ có tầm bắn 480km. Phía Nga cũng cáo buộc lại Mỹ là bên vi phạm INF trước bằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đến châu Âu nhưng thực chất nó phóng được cả các tên lửa hành trình Tomahawk.

Pháp là một trong 5 quốc gia hạt nhân được công nhận dưới hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân vào năm 1967. Lực lượng hạt nhân Pháp đang có khoảng 290 đầu đạn hạt nhân được triển khai lên các chiến đấu cơ, máy bay ném bom và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Pháp không phải là nước nằm trong hiệp ước INF.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top