Quân đội Nga tăng cường mua tên lửa chống tăng Kornet, Metis-M1

0 Đặng Vũ (Theo Defense News)
ANTĐTheo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này đang được tăng cường sức mạnh bằng các loại tên lửa chống tăng Kornet-M và Metis-M1. 

“Quân đội Nga đang được củng cố sức mạnh chống xe tăng bằng việc nhận được những hệ thống tên lửa mới như Kornet và Kornet-M. Ngoài ra, hệ thống  Metis-M1 mới vào biên chế hồi tháng 3-2015 cũng sẽ được mua bổ sung”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với hãng tin Tass vào hôm 26-5.

ảnh 1

Tên lửa chống tăng Kornet sẽ thay thế cho loại Fagot và Konkurs 

Theo nguồn tin này, những tên lửa chống tăng cũ như 9K111 Fagot (AT-4 Spigot), 9K115 Metis (AT-7 Saxhorn) và 9K111-1 Konkurs (AT-5 Spandrel) không còn hiệu quả trên chiến trường. Lớp giáp trước của các mẫu xe tăng cao cấp như M1A2 Abrams (Mỹ) và Leopard 2 (Đức) hoàn toàn có khả năng chịu được sức công phá của các tên lửa chống tăng có từ thời Liên-xô. Nga hy vọng sẽ thay thế được toàn bộ các loại tên lửa chống tăng cũ bằng phiên bản hiện đại hơn vào năm 2020.

Kornet là tên lửa chống tăng thay thế cho tên lửa Fagot và Konkurs. Hệ thống này nặng khoảng 63,7kg nên cần phải có 3 đến 4 binh sĩ khiêng và bắn được 2 loại đạn tên lửa chống xe tăng gồm 9M133-1 và 9M133F-1, với tầm bắn khoảng 5km. Kornet có khả năng xuyên giáp xe tăng bọc thép hạng nặng hoặc lớp giáp đồng nhất dày 1m. Kornet-M là phiên bản cải tiến hơn của Kornet, với việc được nâng cấp kính ngắm quang-điện tử và cải tiến giá đỡ 3 chân. Kornet-M có khả năng xuyên giáp đồng nhất dày từ 1 đến 1,3m.

Trong khi đó, hệ thống Metis-M1, được chế tạo bởi Cục thiết kế thiết bị KBP, có tầm bắn hiệu quả là 2km. Metis-M gồm 3 thành phần chính: bệ phóng 9P151, kính ngắm hồng ngoại 1PBN86-VI và tên lửa chống tăng 9M131. Metis-1M được thiết kế để tiêu diệt các loại xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép hay các hệ thống phòng thủ của đối phương. Nó được cho là có khả năng xuyên giáp phản ứng nổ và giáp đồng nhất có độ dày từ 900mm-950mm.

Metis-M1 từng không được Nga trọng dụng nhưng sau khi chứng minh được bản thân ở các chiến trường nước ngoài, nó lại được quân đội Nga đồng ý cho vào biên chế gần đây. Lợi thế của Metis-Ma là có thể mang vác dễ dàng bởi một binh sĩ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top