Quân đội Nga tăng cường hiện diện ở Đông Bắc Syria, thách thức lực lượng Mỹ

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Lực lượng vũ trang Nga vừa tăng cường sự hiện diện ở tỉnh Al-Hasakah, phía Đông Bắc Syria trong tuần qua, sau khi quân đội Mỹ nhiều lần chặn đường họ trong khu vực suốt vài tháng qua.

ảnh 1

Lực lượng Nga ở Syria

Theo một nguồn tin từ phía Đông Bắc Syria, quân đội Nga vừa thiết lập bốn trạm quan sát ở các quận Al-Qamishli và Tal Tamr, nơi họ đã có một số vụ va chạm với lực lượng vũ trang Mỹ trong vài tháng qua.

“Các lực lượng vũ trang Nga và Mỹ đã tham gia vào một cuộc xung đột nhỏ giống như Chiến tranh Lạnh ở tỉnh Al-Hasakah kể từ khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ yếu là các tay súng người Kurd, đạt được thỏa thuận quân sự với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cho phép họ vào một số khu vực ở phía Đông Bắc Syria", nguồn tin cho biết.

Trong khi SDF không tham gia vào bất kỳ cuộc đụng độ nghiêm trọng nào, lực lượng Mỹ và Nga đã liên tục chặn đường nhau khi tuần tra dọc Đường cao tốc Aleppo-Hasakah (hay còn gọi là M-4) và các con đường gần đó, khiến cả hai bên cuối cùng phải định tuyến lại.

Vụ đối đầu căng thẳng gần đây nhất xảy ra vào cuối tháng 3 khi phía Mỹ tìm cách ngăn đoàn xe quân sự Nga tiến về thị trấn Rumaylan, ở Đông Bắc Syria. Khá ngạc nhiên khi các binh sĩ Mỹ mang theo súng chống tăng M72 để chặn đường đoàn xe của Nga. Mặc dù giới quan sát cho rằng, rất khó để xảy ra các vụ chạm súng trực tiếp giữa Matxcơva và Washington tại Syria, song việc binh sĩ mang súng chống tăng M72 được coi là hành động làm trầm trọng thêm vấn đề.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top