Quân đội Nga sẽ ở lại Tajikistan thêm 30 năm

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 1-10, Hạ viện Tajikistan đã phê chuẩn một thỏa thuận gia hạn thời gian thuê căn cứ quân sự số 201 của Nga trên lãnh thổ quốc gia Trung Á này đến năm 2042.

Thỏa thuận trên, được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon ký hồi cuối năm 2012 tại Dushanbe, đã được các hạ nghị sỹ Tajikistan thông qua với số phiếu thuận 57/63.

Thỏa thuận được thông qua sau nhiều tháng tranh cãi, với việc các phương tiện truyền thông Nga cho rằng Tajikistan muốn tăng giá thuê hàng năm của căn cứ này lên 250 triệu USD, bất chấp hồi cuối năm ngoái, một trợ lý Điện Kremlin cho rằng Moscow sử dụng căn cứ này "gần như là miễn phí."

Theo thỏa thuận trước đó, việc thuê Căn cứ quân sự số 201 sẽ hết hiệu lực vào năm 2014. Đây là căn cứ quân sự lớn nhất của quân đội Nga ở nước ngoài, là nơi đồn trú của khoảng 7.000 binh lính Nga.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ còn phải trình lên Thượng viện phê chuẩn và Tổng thống Emomali Rahmon ký ban hành.

Thỏa thuận cũng quy định điều khoản Nga hỗ trợ kỹ thuật-quân sự cho quân đội Tajikistan, trong đó có việc cung cấp vũ khí mới và huấn luyện binh sĩ miễn phí cho quốc gia này.

ảnh 1
Quân đội Nga đóng ở căn cứ 201 trong một cuộc diễn tập

Bộ Quốc phòng Tajikistan cho biết lực lượng Nga đóng tại căn cứ 201 sẽ cùng với quân đội Tajikistan bảo vệ Dushanbe trước tất cả các mối đe dọa từ bên ngoài, kể cả những cuộc tấn công của các nhóm khủng bố có vũ trang.

Bộ trưởng Quốc phòng Tajikistan Sherali Khairullayev cho biết trong phiên họp rằng, kể từ năm 2005, Nga cũng đã cung cấp cho quân đội Tajikistan các trang thiết bị quân sự trị giá 411 triệu USD và huấn luyện cho hơn 2.000 sỹ quan Tajikistan.

Cùng ngày, Quốc hội Tajikistan cũng phê chuẩn thỏa thuận lưu trú song phương với Nga tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Tajikistan sinh sống trên lãnh thổ Liên bang Nga. Theo thỏa thuận này, công dân Tajikistan có thể lưu trú ở Nga 15 ngày mà không cần đăng ký.

Hiện tại, có khoảng 800.000 đến 900.000 người trong tổng số 8 triệu dân Tajikistan đang làm việc tại Nga. Theo Ngân hàng trung ương Nga, năm 2012, lực lượng này đã đưa về nước 3,6 tỷ USD, chiếm gần một nửa GDP của Tajikistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top