Quân đội Nga sắp biên chế hàng loạt rô-bốt chiến đấu vào năm 2016

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ  Nga đang hoàn thành việc phát triển hàng loạt các loại rô-bốt chiến đấu nhằm tối ưu hoá khả năng của lực lượng vũ trang. 

“Các hệ thống rô-bốt quân sự hiện đại đang được hoàn thiện theo kế hoạch. Một vài trong số này sẽ được bàn giao cho quân đội vào năm 2016”, Thượng tướng quân đội Nga, Pavel Popov nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda vào hôm 6-1.

Trong thập kỉ tới, các hệ thống rô-bốt điều khiển từ xa được cho là sẽ chiếm tới 30% lực lượng chiến đấu của Nga. Trong triển lãm quân sự Army-2015, Nga đã trình làng nhiều loại rô-bốt tiềm năng , làm các nhiệm vụ như tuần tra, cứu hoả và tấn công.

ảnh 1Rô-bốt Platform-M của Nga 

Platform-M là một trong những rô-bốt mới nhất của Nga, được cài đặt trên khung gầm bánh xích và có trang bị súng phóng lựu và súng trường Kalashnikov. Theo các nhà phát triển ở Viện Nghiên cứu kĩ thuật khoa học Izhevsk, rô-bốt này còn có các thiết bị định vị do thám bằng radio và điện – quang, điều khiến nó có thể thực hiện các nhiệm vụ ngay cả vào ban đêm mà không bị phát hiện bởi kẻ địch.

Uran-6 là mẫu rô-bốt dò mìn đa nhiệm, có thể thay thế 20 lính công binh và điều khiển được từ khoảng cách an toàn khoảng 1km. Nó có khả năng xác định và phá huỷ những quả mìn có sức công phá tương đương 60 kg thuốc nổ TNT.

Ngoài ra, Nga còn có rô-bốt Argo, có khả năng bơi nên hỗ trợ được cho cả lính thuỷ đánh bộ. Rô-bốt Argo được trang bị súng máy 7,62mm và các súng phóng lựu RPG-26.

Trong danh sách các loại rô-bốt sẽ gia nhập quân đội Nga vào năm 2016 còn có rô-bốt mini Yula-N nặng 1 kg, có khả năng truyền dữ liệu đi xa 100km trong vòng 2 giờ liền, cũng như rô-bốt cỡ nhỏ Kadet, có thể kéo một kiện hàng kích thước nhỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top