Quân đội Nga phát triển máy bay không người lái cảm tử

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐQuân đội Nga đang chế tạo một loại máy bay không người lái (UAV) cảm tử mới, sử dụng để tấn công các hệ thống phòng không của đối phương hay hỗ trợ tầm gần cho các đơn vị mặt đất. 

“Một UAV cảm tử mới đang được phát triển dựa theo một mẫu máy bay có sẵn. Nó sẽ phát nổ khi tới gần mục tiêu”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng thông tấn Tass nhưng từ chối đưa ra các thông tin chi tiết.

ảnh 1

UAV cảm tử Harop của Israel

Không giống các loại UAV cỡ lớn, vốn bắn tên lửa vào mục tiêu, UAV cảm tử có kích thước nhỏ và sẽ tự kích hoạt khối thuốc nổ nó mang theo khi tới gần mục tiêu. Lợi thế của loại UAV này là giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ và khó bị phát hiện.

Loại thiết bị tương tự đã được phát triển và sử dụng ở một vài nước trên thế giới. Mỹ có UAV AeroVironment Switchblade, nặng 2,7 kg, dùng trong các trung đoàn lính bộ binh. Với phạm vi hoạt động 10km và có khả năng bay liên tục trong thời gian 10 phút, nó có thể được sử dụng để tấn công chính xác vào các mục tiêu được che giấu kĩ hay phục kích bất ngờ quân địch.

Quân đội Israel hiện cũng có UAV cảm tử Harpy và Harop, được sử dụng để phá hủy các trạm radar của quân địch. 2 mẫu UAV này có thể tiếp cận đài radar của đối phương mà không bị phát hiện. Đây là loại vũ khí được cho là đã xuất hiện trong xung đột tại vùng Nagorni Karabakh giữa Azerbaijan – Armenia mới nổ ra hồi đầu tháng 4 nhằm phá hủy các đồn chỉ huy. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top