Quân đội Mỹ thay thế súng máy hạng nhẹ M249

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ đang tìm cách thay thế M249, loại súng máy hạng nhẹ của Bỉ đã được lính Mỹ sử dụng hiệu quả trong hàng chục năm qua.

Quân đội Mỹ đã ra thông báo cho biết, họ đang tìm kiếm một loại súng máy hạng nhẹ thế hệ mới (NGSAR) nhằm thay thế cho M249. NGSAR sẽ có sức mạnh và tầm bắn xa của một loại súng máy, trong khi vẫn có sự tiện dụng, độ chính xác như một khẩu súng trường.

Một trong những yêu cầu khác được quân đội Mỹ đặt ra đó là nó phải có trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 5,5kg và làm việc tốt với hệ thống kiểm soát hỏa lực, cũng như trang bị được kính hồng ngoại nhìn đêm.

Loại súng này phải có khả năng loại bỏ mọi mối đe dọa trong tầm bắn 600m và đẩy lùi những mối nguy hiểm ở khoảng cách 1.200m.

ảnh 1

Súng máy hạng nhẹ M249 đã được quân đội Mỹ sử dụng trong hàng chục năm qua 

Lục quân Mỹ không hề nhắc tới kích cỡ đạn sẽ được sử dụng trên loại súng mới nhưng M249 hiện nay đang dùng đạn 5.56mm. Quân đội  Mỹ được cho là đã bắt đầu nghiên cứu về một loại đạn tầm trung giữa 5.56mm và 7.62mm, sử dụng được cả với súng máy hạng nhẹ lẫn loại súng trường thay thế M4 trong tương lai.

Mong muốn thay thế đạn 5.56mm đến từ những đánh giá cho thấy, loại đạn này kém hiệu quả khi bắn ở khoảng cách xa và sự phát triển ngày càng tinh vi của các loại áo chống đạn trên thế giới.

Lính thủy đánh bộ Mỹ cũng từng có kế hoạch thay thế M249 bằng loại súng M27 mới, tuy nhiên, sau đó M27 lại được sử dụng như sự thay thế cho M4 trong lực lượng này.

Quá trình thay thế M249 trong lục quân Mỹ dự kiến được tiến hành trong thập niên tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top