Quân đội Mỹ phóng vệ tinh "Ngày tận thế" lên quỹ đạo

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một vệ tinh truyền thông trị giá 1,8 tỉ USD của không quân Mỹ vừa được đưa lên quỹ đạo vào hôm 17-10 với nhiệm vụ thiết lập mạng lưới thông tin liên lạc toàn cầu tốc độ cao trong mọi tình huống.

Vệ tinh Tần số cao siêu hiện đại 4 (AEHF-4) đã được phóng đi từ trạm vũ trụ quân sự Mũi Canaveral, nằm ở phía đông Trung tâm vũ trụ Kennedy.

Theo tuyên bố của không quân Mỹ, AEHF-4 sẽ cung cấp đường thông tin liên lạc toàn cầu, an toàn và chống chọi lại được các thiết bị gây nhiễu cho những căn cứ quân sự trên không, trên biển và đất liền của quân đội nước này.

ảnh 1

Vệ tinh quân sự AEHF sẽ đóng góp vào mạng lưới thông tin liên lạc an toàn và không thể bị gián đoạn của Mỹ

Vệ tinh này đã đi vào quỹ đạo sau khi phóng khoảng 3h và đạt độ cao 35.000km so với bề mặt trái đất. Vệ tinh như AEHF-4 sẽ cùng 3 vệ tinh cùng loại sẽ hình thành mạng lưới thay thế hệ thống Milstar của quân đội Mỹ.

Các vệ tinh quân sự AEHF sẽ có nhiệm vụ đảm bảo việc cung cấp thông tin liên lạc trong cả các tình huống tiêu cực nhất như xung đột hạt nhân. Chính vì điều này mà giới truyền thông còn gọi nó với biệt danh vệ tinh "Ngày tận thế".

Vệ tinh AEHF đầu tiên được phóng vào năm 2010 nhưng sau đó phải mất tới 13 tháng để các chuyên gia có thể đưa nó vào đúng quỹ đạo đã định bởi hệ thống đẩy ban đầu gặp sự cố. Chiếc thứ 2 và 3 lần lượt được phóng vào năm 2012 và 2013.

Vệ tinh AEHF thứ 5 (AEHF-5) có kế hoạch phóng lên quỹ đạo vào tháng 7-2019 nhưng chưa rõ chiếc thứ 6 sẽ được triển khai vào khi nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top