Quân đội Mỹ phát triển súng trường mới thay thế M4

0 Đặng Vũ (Theo PM)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ vừa ra thông báo mời thầu một dự án phát triển súng trường tấn công mới nhằm thay thế cho khẩu M4 đã sử dụng trong nhiều năm qua. 

Thông báo này được đăng tải vào hôm 4-8, trong đó cho biết, quân đội Mỹ đã phát hiện ra lỗ hổng trong khả năng bắn xuyên giáp của lực lượng bộ binh khi sử dụng những loại đạn hiện nay. Áo chống đạn của binh lính Nga trong bộ quân phục Ratnik hiện đã có thể ngăn được những viên đạn cỡ 7.62mm đến 15mm. 

Quân đội Mỹ hiện gọi dự án này là “Súng trường phục vụ chiến đấu tạm thời” (ICSR). Nó sẽ sử dụng loại đạn 7.62mm M80A1 EPR, được làm bằng thép cường lực trọng lượng nhẹ, có khả năng xuyên qua lớp áo chống đạn và tiếp tục phát nổ sau đó nhằm tăng tính sát thương.

ảnh 1

Mỹ sẽ thay thế M4 bằng loại súng sử dụng đạn 7.62mm

Sự ra đời của một mẫu súng trường dùng đạn 7.62mm sẽ là một bước để quân đội Mỹ rời xa những loại súng dùng đạn 5.56mm từ năm 1960 đến nay như M-16, M-16A1, M-16A2 và giờ là M4. Trước đây, quân đội Mỹ tin rằng, việc dùng đạn nhỏ sẽ giảm được trọng lượng và mang lại lợi thế lớn khi chiến đấu, tuy nhiên, việc xuất hiện các loại áo chống đạn mới đã buộc quân đội Mỹ phải thay đổi suy nghĩ này.

ICSR được yêu cầu có khả năng bắn tự động hoặc bán tự động với nòng súng dài từ 40 đến 50cm. Nó sẽ có trọng lượng dưới 5kg, báng súng có thể gấp gọn cùng thanh ray để lắp nhiều phụ kiện như đèn chiếu laser hay kính ngắm. 

Các nhà sản xuất sẽ có một tháng để tạo ra nguyên mẫu dùng cho đánh giá và nếu thành công dự án này có thể dẫn đến việc sản xuất 50.000 khẩu súng trường kiểu mới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top