Quân đội Israel bị tố phá hoại môi trường tự nhiên

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Bộ Bảo vệ Môi trường Israel đã cáo buộc quân đội nước này là lực lượng huỷ hoại môi trường nhất đất nước. Một quan chức cho biết, quân đội Israel (IDF) sống bằng luật pháp của riêng mình và thậm chí còn “nổi cáu” khi được yêu cầu tuân thủ đúng các quy định về môi trường.

“IDF là lực lượng huỷ hoại môi trường nhiều nhất ở Israel. Khi họ rời khu tập luyện, nó giống như vừa trải qua một cuộc cuộc cách mạng. Họ bỏ lại đủ loại rác thải. Quân đội không hề tuân thủ luật pháp, họ thậm chí còn bực tức khi bị ép buộc làm việc này”, ông Yitzhak Ben-David, phó giám đốc hành pháp của Bộ Bảo vệ Môi trường Israel nói trong một cuộc họp của Uỷ ban bảo vệ môi trường và các vấn đề nội bộ. Ông khẳng định rằng, việc quân đội vi phạm luật pháp xã hội thì nên được giải quyết bằng luật pháp dân sự.
ảnh 1Các quan chức về môi trường của Israel cáo buộc quân đội nước này phá hoại môi trường

Israel đã thông qua Luật bảo vệ môi trường vào năm 2011, nhưng nó vẫn chưa thể được thực hiện một cách thích hợp. Chủ tịch uỷ ban, ông David Amsalem, cho biết, đã đến lúc IDF cần bắt đầu chấp hành những quy định được đưa ra vào 4 năm trước.

Thông tin trên đến sau khi IDF cũng đã có những hành động nhằm giải quyết những gì họ đã gây ra. Vào tháng 3, quân đội Israel đã phát động phong trào bảo vệ môi trường, trong đó kêu gọi binh sĩ không được làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Sự kiện này diễn ra cùng thời điểm với chương trình “Xã hội bảo vệ tự nhiên” ở Israel.

Vào tháng 12-2014, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua đạo luật thúc giục Israel phải trả cho Lebanon 850 triệu USD tiền đền bù cho một sự cố tràn dầu vào năm 2006.

Thảm họa này xảy ra sau khi không quân Israel tấn công vào một khu dự trữ dầu mỏ ở gần nhà máy điện Jiyeh tại Lebanon. Dầu tràn đã nhanh chóng chảy ra duyên hải Lebanon và kéo dài ra cả bờ biển ở Syria, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái xung quanh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top