Quân đội Iraq đạt nhiều bước tiến lớn trước IS

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Sau khi bị tổn thất nặng nề trên chiến trường Syria trước các đợt không kích ồ ạt và các đợt tấn công của quân đội Syria, lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS lại tiếp tục phải gánh chịu những thất bại lớn trên lãnh thổ Iraq.

Ngày 14-10, quân đội Iraq đã giải phóng được nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này tại thành phố trung tâm Baiji, thuộc tỉnh Salah al-Din, từ tay lực lượng khủng bố IS, một sỹ quan thuộc lực lượng chống khủng bố cho biết.

Trước đó, hôm 13-10, Thủ tướng Iraq Haider Abadi công bố, quân đội nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ 2 của chiến dịch quân sự giải phóng tỉnh miền trung Salah al-Din sau khi bị IS chiếm đóng từ năm 2014.
ảnh 1Máy bay chiến đấu Su-25 của không quân Iraq

“Các đơn vị quân đội và tay súng thuộc lực lượng dân quân đã nỗ lực giải phóng hoàn toàn nhà máy lọc dầu Baiji, không còn dấu hiệu nào cho thấy có sự kháng cự của lực lượng khủng bố bên trong nhà máy nữa", ông Samir Shuvayli cho biết.

Trong khi đó, hôm 14-10, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled Obaidi cho biết, quân đội nước này có kế hoạch giải phóng tỉnh miền bắc Nineveh khỏi sự kiểm soát của IS. Tỉnh Nineveh và thủ phủ Mosul, thành phố lớn thứ 2 tại Iraq, đã bị IS chiếm đóng từ tháng 6-2014.

“Công việc đang tiếp tục được thực hiện cả ngày lẫn đêm để lập kế hoạch chuẩn bị bố trí các đơn vị quân sự cho việc giải phóng tỉnh Nineveh và, nếu có thể, để tránh thương vong cho dân thường và duy trì cơ sở hạ tầng” ông Obaidi cho biết.

Cũng trong ngày 14-10, không quân Iraq đã tiêu diệt 37 tay súng IS tại tỉnh Anbar và làm bị thương hơn 40 ta súng khác. Theo hãng thông tấn Sky News Arabia, quân đội Iraq đã nhằm vào lực lượng khủng bố IS đang chạy đến thành phố miền bắc Fallujah của tỉnh Anbar.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top