"Quái thú của đại dương" sắp được chuyển giao cho Hải quân Nga

0 Trang Vũ (Theo TASS)
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân mới nhất với tên gọi Knyaz Vladimir sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga vào cuối tháng 6.

Ngày 13-4-2020, hãng tin TASS dẫn nguồn tin của ngành công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, Hải quân nước này sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án 955A (Borei-A) Knyaz Vladimir vào cuối tháng 6 năm nay.

"Tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án 955A (Borei-A) mang tên Knyaz Vladimir dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga vào cuối tháng 6. Tàu ngầm này sẽ được thử nghiệm  trên biển thêm một số lần trước khi chuyển giao", nguồn tin cho biết.

Nguồn tin nhấn mạnh, các thử nghiệm trên biển là cần thiết để kiểm tra khả năng hoạt động của tàu sau khi khắc phục những thiếu sót được phát hiện trong các lần thử nghiệm trước đó vào năm 2019.

 ảnh 1

Một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga Knyaz Vladimir - con "quái thú" thực sự của đại dương

Knyaz Vladimir là tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược thuộc loại tàu Borei tối tân nhất của Nga hiện nay. Loại tàu ngầm này đại diện cho thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ tư được chế tạo cho lực lượng Hải quân nước này. Con tàu được đặt theo tên hoàng tử Nga cuối thế kỷ thứ 10, Vladimir Vĩ đại.

Tất cả các tàu ngầm lớp Borei có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava với tầm bắn trên 9.000 km. Mỗi tên lửa Bulava có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân với sức mạnh tương đương 1,5 triệu tấn thuốc nổ TNT. Tên lửa có kích thước nhỏ gọn, sở hữu tốc độ bay và khả năng cơ động cao, vượt qua được nhiều lá chắn tên lửa đạn đạo tối tân hiện nay. Ngoài ra, con tàu cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

Theo dữ liệu của Bộ quốc phòng Nga, tàu ngầm này được hạ thủy vào tháng 11. 2017. Sau mỗi lần thử nghiệm, tàu lại được khắc phục để có những cải tiến đáng kể, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, diện tích khoang sinh hoạt cho thủy thủ đoàn tăng lên và độ ồn giảm.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu, đã xác nhận tại cuộc họp của Bộ trưởng vào ngày 3-3-2020 rằng việc chuyển giao Knyaz Vladimir đã được lên kế hoạch cho năm 2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top