Phòng thủ tên lửa chưa đủ, Mỹ sẵn sàng đòn đánh phủ đầu

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Trước khi công bố một nghiên cứu của Bộ Tham mưu liên quân về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, Lầu Năm Góc sẽ nghiên cứu các biện pháp mới nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa, bao gồm cả các cuộc tấn công phủ đầu, đó là tuyên bố của Tư lệnh Bộ tư lệnh Phòng thủ vũ trụ và tên lửa của lục quân Mỹ.

Các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại chủ yếu dựa vào việc bắn hạ các vũ khí đang bay đến, và thường là khi chúng bay đến tương đối gần mục tiêu.

Trung tướng David Mann cho biết hôm 16-9 rằng, Lầu Năm Góc hiện đang sẵn sàng thảo luận về khả năng tiến hành một phương pháp tấn công “phủ đầu”, hay trước khi tên lửa của đối phương được phóng.

Hồi tháng 5-2015, Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân khi đó, Đô đốc Sandy Winnefeld, đã yêu cầu cần phải thận trọng khi nhắc đến những hành động đánh đòn phủ đầu.
ảnh 1Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ phóng thử một quả tên lửa đánh chặn
Trung tướng David Mann nói với tạp chí quốc phòng “Defense News” rằng, đánh đòn phủ đầu là một trong nhiều lựa chọn mà Mỹ cần cho việc phòng thủ tên lửa trở nên hiệu quả hơn.

Theo người đứng đầu lực lượng phòng thủ tên lửa Mỹ, tấn công phủ đầu chỉ là một trong những lựa chọn sẽ được đưa ra thảo luận, dự kiến vào tháng tới. Những lựa chọn khác được cân nhắc bao gồm vũ khí laser, tấn công mạng và đối phó điện tử.

Ông cho biết thêm rằng, Mỹ không đủ tên lửa đánh chặn để giảm thiểu mối đe dọa gây nên bởi ngày càng nhiều quốc gia hiện đang sở hữu sức mạnh tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Tháng trước, Tướng không quân nghỉ hưu Trey Obering, cựu giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ, cho cũng cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không đủ để đối phó với các mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên, chưa kể đến "các mối đe dọa ngày càng tinh vi từ Trung Quốc và Nga".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top