Philippines triển khai lực lượng để nhanh chóng "ứng cứu" trên biển Đông

0 Hoàng Cường ((Theo AP/ Thenews))
ANTĐ Philippines có kế hoạch tái bố trí các đơn vị chính của Không quân và Hải quân tới căn cứ Subic ở phía Bắc Manila, nơi Hải quân Mỹ trước đây từng đóng quân, để có thể nhanh chóng tiếp cận vùng biển đang tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông. 
ảnh 1
Gregorio del Pilar, tàu chiến lớn nhất của Philippines


Thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Voltaire Gazmin xác nhận trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AP ngày 28-7. “Kế hoạch này để bảo vệ vùng lãnh hải của chúng tôi trên biển Đông. Hiện chúng tôi đang tính toán ngân sách”, ông Gazmin cho biết. Theo ông Gazmin, vịnh Subic là một cảng nước sâu có thể chứa hai tàu chiến cỡ lớn mà Philippines mới mua gần đây từ nước đồng minh Mỹ.

AP cũng dẫn thông tin từ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, từ căn cứ ở vịnh Subic, thời gian di chuyển của máy bay chiến đấu tới vùng biển tranh chấp trên biển Đông sẽ rút ngắn được hơn 3 phút so với việc di chuyển từ phi trường Clark, cũng ở phía bắc Manila. “Địa điểm chiến lược này sẽ giúp các lực lượng quân đội Philippines tiếp cận trực tiếp và nhanh chóng hơn để hỗ trợ các nhiệm vụ trên Biển Đông”, tài liệu trên nhận định.

Cũng theo tài liệu này, chi phí sửa chữa và cải tiến căn cứ không quân ở Subic sẽ tiêu tốn ít nhất 5,1 tỷ peso (119 triệu USD), rẻ hơn nhiều so với khoảng 11 tỷ peso (256 triệu USD) để xây dựng một căn cứ không quân mới. 

Trong một diễn biến khác, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 27-7 ở Manila, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết tăng cường hợp tác với Philippines trong tất cả các lĩnh vực bao gồm chính trị, an ninh và kinh tế.

“Đối với Nhật Bản, Philippines là một đối tác chiến lược mà chúng tôi chia sẻ những giá trị cơ bản và nhiều lợi ích chiến lược”, ông Abe nói.

Ông Abe cũng cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục giúp Philippines tăng cường năng lực bảo vệ bờ biển trong đó có việc cho nước này vay tiền để mua 10 tàu tuần tra của Nhật Bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top