Philippines "trễ hẹn" kế hoạch hiện đại hoá quân đội

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Chương trình hiện đại hoá quốc phòng của Philippines đang đi chậm tiến độ, điều bùng lên nhiều tranh luận về nguyên nhân và sự ảnh hưởng của việc này.

Theo chuyên gia quân sự Philippines, Jose Antonio Custodio, kế hoạch xây dựng một hạm đội hải và không quân kết hợp của nước này đang đi chậm hơn kế hoạch đề ra ít nhất 10 năm.

ảnh 1Philippines đang đi chậm hơn kế hoạch hiện đại hoá quân đội đã đề ra 

Vào một vài năm trước, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã hứa sẽ đầu tư vào việc mua thêm các thiết bị quân sự trị giá 1,7 tỉ USD. Tuy nhiên, mặc dù quốc hội nước này đã thông qua việc chi 2 tỉ USD cho mua sắm vũ khí vào năm 2013, sắc lệnh này lại chưa được tổng thống kí để chính thức có hiệu lực.

Sự trì hoãn này có thể giải thích bằng việc nước này đã phải chi hàng tỉ USD nhằm xây dựng lại cơ sở vật và hỗ trợ người dân sau cơn bão Hải Yến hồi năm 2013, tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, điều này có liên quan đến một loạt quan chức cấp cao của Philippines vừa bị phát hiện có dấu hiệu tham nhũng.

Theo chuyên gia về các vấn đề an ninh ở châu Á Prashanth Parameswaran, việc Philippines hiện đại hoá quốc phòng không hẳn chỉ vì sự mở rộng quân đội của Trung Quốc, mà còn để đối mặt với các vấn đề như thảm hoạ tự nhiên, bạo động trong nước, hay đơn giản là nâng cấp lại các hệ thống vũ khí đã lỗi thời so với nhiều nước trong khu vực.
Để tiết kiệm chi phí, nhiều khả năng Phillipines sẽ nâng cấp các loại thiết bị quân sự bằng cách mua vũ khí đã qua sử dụng từ các đồng minh như Tokyo và Washington.

Tuy nhiên, ông Parameswaran nhận định, dù đã có sự đồng ý trong nội bộ chính quyền Philippines về sự cần thiết của việc hiện đại hoá và tình hình tài chính của nước này vẫn đang ở mức tốt, nhưng trong tương lai, không gì có thể đảm bảo rằng, quân đội của nước này sẽ đi đúng kế hoạch, hoặc thậm chí là không bị cắt giảm ngân sách. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top