Philippines tăng cường mua máy bay, tàu chiến Hàn Quốc

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)
ANTĐ Ngày 17-10, Hàn Quốc và Philippines đã đạt được thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng khi mà Hàn Quốc đang nỗ lực xuất khẩu trang thiết bị quân sự cho quốc gia Đông Nam Á này.

Đây là một trong những thỏa thuận quan trọng đạt được trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III trong chuyến thăm Seoul kéo dài 2 ngày của ông Aquino. Bên lề cuộc hội đàm, hai bên đã ký kết một biên bản ghi nhớ kêu gọi tăng cường hợp tác và trao đổi trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng giữa hai nước.

Hiện tại, Hàn Quốc đang đàm phán với Philippines để đi đến ký kết một hợp đồng xuất khẩu 12 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc sản xuất, một biến thể của máy bay huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng hy vọng sẽ xuất khẩu tàu hộ tống cho Hải quân Philippines.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc sản xuất

Theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye đã cám ơn Tổng thống Aquino vì đã lựa chọn máy bay FA- 50 trong chương trình máy bay chiến đấu của nước này và hy vọng hai nước sẽ ký kết một hợp đồng trong một ngày không xa. Trong khi, ông Aquino cho biết ông sẽ cố gắng đảm bảo sự hợp tác công nghiệp quốc phòng với Hàn Quốc diễn ra suôn sẻ.

Bà Park Geun-hye cũng kêu gọi hợp tác với Philippines trong các dự án quốc phòng khác, trong đó có dự án mua tàu hộ tống cho hải quân. Về vấn đề này, Tổng thống Aquino đã công khai tuyên bố rằng Philippines cần thêm nhiều tàu chiến để bảo vệ đường bờ biển dài của nước này, và trang bị quân sự do Hàn Quốc sản xuất rất hữu ích đối với Philippines.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, nông nghiệp và kinh tế giữa hai nước. Bà Park Geun-hye đã hứa sẽ tích cực cung cấp cho Philippines nguồn vốn ODA hỗ trợ phát triển bền vững tại nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top